Đảm bảo an ninh trật tự xã hội ở nông thôn ()

An ninh trật tự được xác định là tiêu chí mềm trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Việc hình thành và đi vào hoạt động hiệu quả của  cụm an ninh giáp ranh (ANGR) đã góp phần tích cực trong việc giúp các địa phương đạt và giữ vững tiêu chí số 19 - một tiêu chí dễ biến động trong quá trình thực hiện.

Việc cung cấp, xác minh thông tin được nhanh hơn, lực lượng huy động đông hơn nên các vụ việc được giải quyết nhanh hơn, đó là nhận xét chung của các xã tại cụm an ninh giáp ranh (ANGR) Hòa Bình giữa huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) với huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang). Cụm ANGR Hòa Bình được thành lập năm 2013 gồm các xã: Kha Sơn, Thanh Ninh, Nga My, Hà Châu (huyện Phú Bình), Công ty cổ phần may TNG Chi nhánh Phú Bình và xã Đồng Tân, Thanh Vân, Hoàng Lương (huyện Hiệp Hòa). Tổng diện tích tự nhiên của 7 xã là trên 4.590 ha, với trên 47 nghìn nhân khẩu. Cụm ANGR được thành lập với mục đích phối hợp trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn giáp ranh.

 Đồng chí Phí Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Phú Bình cho biết: “Sau 7 năm hoạt động cụm ANGR đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy chế, tình hình an ninh chính trị được đảm bảo ổn định, không có đơn thư khiếu kiện đông người vượt cấp, không có hoạt động truyền đạo trái pháp luật. Công an các xã thành viên đã tích cực trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm lẫn nhau để giải quyết tốt 145 vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội xảy ra trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an 7 xã và Công ty may TNG Phú Bình đã phối hợp tiếp nhận 41 vụ việc, trong đó chuyển Công an huyện Phú Bình và Công an huyện Hiệp Hòa 31 vụ việc, giải quyết tại xã và Công ty may TNG 10 vụ việc, xử phạt hành chính 12 đối tượng, với số tiền 15 triệu đồng”.

Công an xã Nga My phối hợp với Công an huyện Phú Bình bắt giữ 2 đối tượng 
Nguyễn Mạnh Tưởng (sinh năm 1982) và Nguyễn Xuân Hương (sinh năm 1993)
thường trú tại xã Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên gây ra vụ cướp xe máy tại xã Nga My vào ngày 18/12/2018.

Ông Vũ Đình Lỳ, Tổ an ninh Công ty Cổ đầu tư và thương mại TNG Phú Bình cho biết: “Công ty hiện có trên 4.000 công nhân, chủ yếu là con em huyện Phú Bình, huyện Hiệp Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang). Với số lượng công nhân lớn, chủ yếu là thanh niên, nên công tác dảm bảo an ninh trật tự được đơn vị cùng với các xã, thị trấn phối hợp thực hiện có hiệu quả. Theo đó cụm ANGR có quy chế phối hợp giữa Công ty với Công an huyện, vì thế hàng tháng các đồng chí công an huyện tăng cường lực lượng để lập lại trật tự an toàn giao thông và dẹp chợ cóc tại cổng Công ty, thường xuyên tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Khi xảy ra các vụ việc gì, lực lượng Công an xã Kha Sơn và Công an huyện đều có mặt kịp thời”. 

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Châu (huyện Phú Bình) cho biết: “Hà Châu là xã đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, những năm qua, việc tham gia cụm ANGR đã góp phần quan trọng để địa phương giữ vững tiêu chí về an ninh trật tự. Cái được lớn nhất khi tham gia cụm ANGR chính là việc phối hợp giải quyết giữa các địa phương. Nếu như trước đây, khi chưa có cụm ANGR xã nào xảy ra vụ việc gì thì địa phương đó tự giải quyết, nếu chạy sang địa phương khác thì không thể giải quyết được. Nhưng từ khi có cụm ANGR thành lập, có vụ việc liên quan đến địa phương giáp ranh, chúng tôi thông tin với nhau để giải quyết được ngay. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự của địa phương luôn được đảm bảo, giữ vững, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Tổ công tác của Công an huyện Phú Bình bắt quả tang Nguyễn Thế Duy (sinh năm 1992),
ở xóm Hòa Bình, xã Kha Sơn đang có hành vi buôn bán pháo nổ trái phép.

Xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) là địa bàn giáp ranh với 3 xã: Nga My, Kha Sơn, Hà Châu của huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên). Những năm trước tội phạm thường lợi dụng địa bàn phức tạp để hoạt động gây mất an ninh trật tự. Anh Tạ Quang Nguyện, Trưởng Công an xã Đồng Tân cho biết: “Từ khi thành lập cụm ANGR, công an các xã chúng tôi có quy chế: mỗi khi địa phương có sự kiện hoặc hoạt động gì lớn sẽ tổ chức tuần tra, trọng yếu tại khu vực giáp ranh. Để giải quyết tình trạng tội phạm hoạt động từ xã nọ sang xã kia, lực lượng công an chúng tôi thường xuyên trao đổi thông tin để nắm tình hình và chủ động phối hợp giải quyết. Khi có vụ việc xảy ra, công an các xã có liên qua sẽ trao đổi, cung cấp thông tin cho nhau bằng điện thoại để xác minh đối tượng hoặc gửi biên bản xác minh mà không cần phải đến trực tiếp như trước. Điển hình như ngày 09/9/2015 xảy ra vụ trộm cắp xe máy tại xã Đồng Tân, Công an xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa phối hợp với Công an xã Kha Sơn, huyện Phú Bình bắt giữ đối tượng Dương Văn Huyền, trú tại xã Xuân Phương, huyện Phú Bình là đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản nói trên, thu giữ tang vật bàn giao cho Công an xã Đồng Tân”.

Được biết, trong 4 xã của huyện Phú Bình tham gia cụm ANGR có 3 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (Hà Châu, Thanh Ninh, Kha Sơn), xã Nga My đang phấn đấu về đích năm 2019. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được các địa phương quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, các địa phương trong cụm cũng có quy chế phối hợp trong thực hiện xử lý, giải quyết các thắc mắc, khiếu kiện của nhân dân cũng như khu vực các xóm giáp ranh, không để xảy ra phức tạp. Nhờ đó, nhân dân các địa phương đã đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất.

  Để cụm ANGR hoạt động có hiệu quả, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự của địa phương, Thượng tá Phí Mạnh Hùng, Phó trưởng Công an huyện Phú Bình cho rằng: “Cấp ủy, chính quyền các xã thành viên trong cụm thường xuyên quan tâm chỉ đạo lực lượng Công an các xã thành viên trong công tác phối hợp hiệp đồng đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn giáp ranh. Công an các đơn vị thành viên cần chủ động xây dựng kế hoạch công tác của đơn vị, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát nhất là tại những khu vực giáp ranh (đặc biệt là trên sông Cầu), cửa hiệu cầm đồ, cho vay tín chấp tài sản, kịp thời ngăn chặn, xử lý những vi phạm. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký quản lý cư trú, khi phát hiện những trường hợp chấp hành không nghiêm thì xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, lực lượng công an cần phối hợp chặt chẽ và phát huy vai trò của các lực lượng khác như tổ an ninh, tổ tự quản, bảo vệ dân phố và quần chúng nhân dân trong bảo vệ an ninh trật tự, để các loại tội phạm không có nơi nương náu./.

Bài và ảnh: Nguyễn Chi

(Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông huyện Phú Bình)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này