Điềm Thụy: Nông thôn mới tạo tiên đề xây dựng đô thị loại V ()

Xác định xây dựng nông thôn mới là hành trình chỉ có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc. Do đó, nâng cao chất lượng các tiêu chí là yêu cầu bắt buộc đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện sự chỉ đạo này, thời gian qua xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và đủ điều kiện để công nhận trở thành đô thị loại V vào năm 2020, sau 3 năm đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Ông Dương Minh Soát, Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy cho biết: “Năm 2017, sau khi được công nhận xã nông thôn mới, Điềm Thụy đã tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí gắn với xây dựng đô thị theo kế hoạch hàng năm. Để xây dựng đô thị loại V, xã Điềm Thụy cần đạt 5 tiêu chí và 49 tiêu chuẩn. Địa phương xác định trước tiên cần phải tập trung xây dựng nông thôn mới bởi đó sẽ là tiền đề cơ bản để xã từng bước hoàn thiện các tiêu chuẩn của đô thị loại V. Trong đó, xã tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng hạ tầng, làm nền tảng vươn lên thực hiện các tiêu chí khác”.

Đến nay, 3/3 trường học của xã được đầu tư xây dựng khang trang và đều đạt chuẩn Quốc gia; Trung tâm văn hóa xã được xây dựng với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng; trên địa bàn xã, ngoài tuyến giao thông chính như: Quốc lộ 37, 2 tuyến Tỉnh lộ 261, 266 và các đường liên xã thì các tuyến đường trục xóm ở Điềm Thụy đã được bê tông hóa 100%, thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Thời gian vừa qua, kinh tế của xã chuyển dịch theo hướng thương mại, công nghiệp, dịch vụ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, đảm bảo an sinh xã hội, thu nhập bình quân đầu người đạt mức 50 triệu đồng/năm, tăng 10 triệu đồng so với năm 2018.

Một trong những điểm đáng mừng nhất của xã Điềm Thụy là cùng với việc nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư tích cực của tỉnh, huyện, Đảng bộ và chính quyền còn nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng xã lên đô thị loại V. Ông Nguyễn Ngọc Niên, xóm Bình 2 cho biết: “Người dân được kịp thời thông tin các chủ trương, nội dung về xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới. Bởi vậy hầu hết các công việc khi được triển khai ở xóm đều nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Ví dụ như khi Dự án mở rộng Tỉnh lộ 261 được triển khai trên địa bàn xã, xóm Bình 2 có 30 hộ cần phải hiến đất và các công trình trên đất để mở rộng tuyến đường. Do làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân, 100% số hộ có đất liên quan đến dự án ở xóm đã đồng tình hiến đất với tổng diện tích hàng nghìn m2. Kể từ khi tuyến đường được đưa vào sử dụng trong năm 2019 đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân trong xóm, các dịch vụ buôn bán phát triển hơn trước, diện mạo ở xóm Bình 2 cũng trở nên khang trang hơn”.

Ảnh: Tuyến đường Tỉnh lộ 261 được đầu tư giúp nhiều người dân kinh doanh có hiệu quả

Anh Lưu Văn Đức, một người dân ở xóm Bình 2 cho biết: “Trước kia tôi đi làm công nhân ở một số công ty, nhà máy nên hầu như không có thời gian cho gia đình. Nhưng từ khi Tỉnh lộ 261 được mở rộng, thuận lợi cho việc kinh doanh, tôi đã nghỉ ở nhà mở cửa hàng buôn bán, sửa chữa điện thoại di động. Thu nhập không những tăng lên mà tôi còn có thời gian làm thêm nhiều việc khác”.

Dọc theo các tuyến đường chính ở xã Điềm Thụy giờ đây ngày càng nhiều những dãy nhà kiên cố, khang trang. Khu vực trung tâm xã so với nhiều năm trước thay đổi rõ nét với các dịch vụ kinh doanh đủ loại như: điện tử, điện lạnh, vật liệu xây dựng, các loại hàng hóa phục vụ sản xuất, chăn nuôi,...Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong những năm gần đây tăng mạnh, từ 10,5 tỷ đồng (năm 2015), lên 28,5 tỷ đồng (năm 2019), bình quân tăng 34,2%/năm. Tại địa bàn Điềm Thụy hiện có 35 nhà máy đã đi vào sản xuất. Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho vấn đề giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân, khiến giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chiếm 48% giá trị thu nhập hằng năm.

Ảnh: Hiện nay toàn xã Điềm Thụy có 520 hộ kinh doanh dịch vụ,
vật tư nông nghiệp, hàng tạp hoá và các dịch vụ khác. 

Để đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, công tác chỉnh trang đô thị cũng được xã đặc biệt quan tâm. Trong đó chú trọng việc từng bước tiến hành giải phóng lòng, lề được, hành lang an toàn giao thông, triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, nếp sống văn hóa, văn minh đô thị cũng được chính quyền địa phương tuyên truyền rộng rãi và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Qua rà soát các tiêu chí, tiêu chuẩn, đến nay xã Điềm Thụy đã đạt được 5/5 tiêu chí và 41/49 tiêu chuẩn, tổng điểm đạt 86,35/100 điểm, đủ điều kiện để công nhận là đô thị loại V.

Ảnh: Diện mạo đô thị đã bước đầu khởi sắc tại xã Điềm Thụy

Như vậy, chỉ sau 2 năm đạt xã nông thôn mới, xã Điềm Thụy đã vươn lên cán đích và đạt tiêu chuẩn của đô thị loại V. Chia sẻ về kết quả này ông Dương Minh Soát, Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy cho rằng: “Chính những kết quả của Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo tiền đề, bước đệm rất quan trọng để xã đạt được các tiêu chuẩn của đô thị loại V. Trong bất cứ chương trình nào, thì kết quả trên cũng khẳng định sự đoàn kết, thống nhất của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, vì mục tiêu chung là nâng cao cuộc sống cho người dân và xây dựng quê hương Điềm Thụy ngày một phát triển”./.

Bài và ảnh: Nguyễn Chi

(Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông huyện Phú Bình)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này