Định Hóa, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ()

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều đổi thay, từ hạ tầng nông thôn tới tư duy phát triển kinh tế của người dân; nhiều cách làm hay, sáng tạo được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.

Thu gom rác thải ở Kim Phượng được đầu tư mạnh mẽ.

Nhìn lại 10 năm

Sau 10 năm XDNTM, chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nông thôn ở Định Hóa không ngừng được nâng cao; hạ tầng nông thôn (điện, đường, trường, trạm) được đầu tư, từng bước đồng bộ; nhiều con đường và một số cây cầu bê tông vượt qua các khe suối hiểm trở, vươn tới nhiều vùng núi khó khăn trên địa bàn được đầu tư xây dựng.

Từ năm 2012 tới nay, đường giao thông và kênh mương nội đồng được xây dựng mới 459,76km, trong đó có 291,85km đường trục xóm, liên xóm; đường ngõ xóm là 34,1km; đường trục chính nội đồng 60,74km; kênh mương nội đồng cũng xây mới được 70,07km.

Giai đoạn 2015 - 2019, hoàn thành nhiều chỉ tiêu XDNTM: tỷ lệ hộ nghèo giảm khá mạnh, nếu như năm 2015 vẫn còn 27,62%, thì tới tháng 6/2019 chỉ còn 14,37%; tỷ lệ lao động khu vực nông thôn qua đào tạo có việc làm cũng tăng cao, năm 2015 đạt 10,2%, tới tháng 6/2019 lên 22,63%; tỷ lệ thu gom rác thải khu vực nông thôn tăng từ 21,79% (năm 2015) lên 52,17 % (năm 2019).

Dự kiến hết năm 2019, Định Hóa có 9/23 xã cán đích NTM; các xã còn lại đa phần đều đạt từ 10 tiêu chí trở lên.

Những cách làm hay

Kim Phượng là xã về đích NTM trong giai đoạn 2016 - 2018 của huyện Định Hóa, trên địa bàn có nhiều điểm nổi bật như phong trào văn hóa, thể dục thể thao ở các khu dân cư hay vấn đề môi trường nông thôn,...

Người dân Phú Tiến chăm sóc cây trồng mới.

Ông Sằm Văn Bách, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Cách đây 2 năm, rác thải đẩy đường, đầy suối. Khi ấy, chính quyền đã phải chi khá nhiều tiển để vớt rác, tiêu hủy xác động vật từ vùng thượng nguồn đổ về. Mỗi khi chưa xử lý kịp, mùi hôi thối bốc lên khiến mọi người rất khó chịu,... Nhận thức được điều ấy, cùng với nhiệm vụ XDNTM, Kim Phượng coi trọng vấn đề thu gom và xử lý rác thải; tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn đều đặt các thùng chứa rác; khu vực ngã ba, ngã tư xây dựng khu tập kết rác để người dân có ý thức chung tay bảo vệ môi trường; hàng tuần xe thu gom rác của huyện về thu gom đều đặn, không để rác ùn ứ. Đến nay, xóm làng của Kim Phượng luôn sạch sẽ, ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường của người dân đã đi vào nề nếp.

Phú Tiến là xã cửa ngõ của huyện, tuy chưa về đích NTM nhưng vấn đề chuyển đổi cơ cấu cây trồng được người dân và chính quyền nơi đây tích cực triển khai. Nếu như trước đây, ở những nơi đồi cao, núi sâu, người dân địa phương chỉ biết trồng keo, hoặc bỏ đất trống thì nay các vùng này đã có những cây nhãn Hưng Yên, mít Thái Lan, xoài Đài Loan đang đua nhau vươn mình.

Ông Ngô Tuấn Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Tiến, cho biết: Năm 2019, xã trồng được trên 18ha cây ăn quả các loại, riêng gia đình tôi trồng được hơn 2ha, gồm mít Thái Lan, nhãn Hưng Yên. Dự  kiến xây dựng Phú Tiến trở thành vùng cây ăn quả của Định Hóa trong tương lai.

Tuy là huyện miền núi thuộc diện khó khăn nhất tỉnh Thái Nguyên nhưng với trách nhiệm của chính quyền và người dân, Định Hóa vẫn vượt khó vươn lên, như tư duy về phát triển kinh tế ở xã Phú Tiến hay ý thức bảo vệ môi trường ở Kim Phượng. Có lẽ, những mô hình này cần nhân rộng để nhiệm vụ XDNTM ở mỗi địa phương được bền vững và đúng hướng hơn.

Nguồn: Báo điện tử Kinh tế nông nghiệp

Tác giả: Đình Hợi


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này