Đoàn kết để nâng cao chất lượng tiêu chí khó ()

Xóm không còn hộ nghèo, có khu thể theo quy mô nhất huyện là những điều đáng chú ý khi nhắc đến xóm Lương Trình, xã Lương Phú, huyện Phú Bình. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, giờ đây người dân Lương Trình luôn chú trọng phát triển phong trào thể thao góp phần xây dựng đời sống tinh thần ngày một phát triển, giúp địa phương nâng cao chất lượng tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới..

4 giờ chiều, chúng tôi có mặt tại khu sân thể thao xóm Lương Trình, mặc dù trời còn khá nắng nhưng đã có rất nhiều bà con trong xóm tập trung tại đây để tập luyện thể thao. Theo quan sát của chúng tôi, cả 2 sân bóng chuyền hơi, 1 sân bóng chuyền da, 1 sân bóng đá mini dành cho trẻ em đều kín người tập luyện. Giờ đây, tập luyện thể thao là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của người dân Lương Trình, đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Ca, một người dân trong xóm, bà Ca cho biết thêm: “Từ khi xóm hoàn thành sân thể thao này nhân dân ai cũng phấn khởi,  hàng ngày cứ sáng sớm hoặc chiều tối lớp già, lớp trẻ đều ra sân đánh bóng và tập luyện thể thao. Trước đây chưa có sân này chúng tôi đánh bóng ở 6 khu riêng biệt, khi có sân thể thao này mọi người tập trung đánh bóng tại đây nên chất lượng và kỹ thuật được nâng lên đáng kể, việc tập luyện được thường xuyên hơn. Từ khi tập thể thao và đánh bóng đến nay nhiều chị em phụ nữ đã cải thiện được sức khỏe, hạn chế những bệnh về xương khớp, tinh thần đoàn kết của nhân dân trong xóm ngày càng được nâng lên”.   

Dẫn chúng tôi thăm một vòng sân thể thao của xóm, anh Nguyễn Ngọc Sáng, Trưởng xóm Lương Trình thông tin: “Sân thể thao của xóm hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 11/2018, chỉ mất khoảng 6 tháng từ khi triển khai đến khi hoàn thành, sân thể thao của xóm có quy mô trên 4.500m2 đã được hoàn thành, với tổng trị giá 700 triệu đồng. Hiện sân thể thao có 2 sân bóng chuyền hơi, 1 sân bóng chuyền da, 2 sân bóng đá (1 sân mini), bục sân khấu. Để hoàn thành khu thể thao này, nhân dân trong xóm đối ứng với mức 700 nghìn đồng/khẩu, con em xa quên ủng hộ được 200 triệu đồng”.

15 hộ dân trong xóm hiến toàn bộ diện tích đất ruộng
rộng trên 4.500m2 để xóm làm khu thể thao

Mặc dù là địa phương đất chật, người đông xong Lương Trình đã làm được công trình rất có ý nghĩa mà không phải địa phương nào cũng làm được. Qua tìm hiểu được biết, do nhân dân địa phương có truyền thống yêu thể thao nên cấp ủy, ban công tác mặt trận đã có ý tưởng xây dựng khu thể thao xóm. Đồng thời, lại nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của Đảng ủy, UBND xã Lương Phú nên công trình mới sớm được triển khai. Do quá trình triển khai thực hiện bài bản, với các bước từ việc họp bàn, xin ý kiến của nhân dân, đến việc công khai các khoản thu chi tiền đóng góp nhân dân đều được bàn bạc dân chủ. Từ đó, đã tạo sự thống nhất trong nhân dân từ việc hiến đất, đối ứng tiền để thi công công trình, cho biết về điều này bà Ngô Thị Liên, một người dân trong xóm chia sẻ: Trước khi xây dựng khu thể thao, Ban quản lý xóm có tổ chức họp dân để bàn để xin ý kiến nhân dân về chủ trương này. Khi nhân dân đồng tình, nhân dân lại được họp bàn về hình thức đóng góp, mức đóng góp. Với quy định mỗi khẩu đóng góp 700 nghìn đồng, nhiều hộ đã đóng góp đủ ngay từ đợt đầu. Bởi bà con trong xóm rất yêu thể thao, nên khi cấp ủy chi bộ đề ra chủ trương hợp lòng dân là chúng tôi hưởng ứng rất nhiệt tình”.

 
Khu thể thao hoàn thành đã thu hút đông đảo người dân
đến tập luyện và rèn luyện sức khỏe

Xóm Lương Trình hiện có 142 hộ dân, với trên 670 nhân khẩu, hiện xóm không có hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 4 hộ; thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt đạt 39 triệu đồng (tăng 3 triệu đồng so với 2017). Mặc dù đời sống của nhân dân trong xóm chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, xong từ nhiều năm nay người dân trong xóm đã tự đóng góp tiền để làm đường bê tông mà không trông chờ vào nguồn Nhà nước hỗ trợ. Do vậy trên 3km đường trục chính và ngõ xóm đã được bê tông hóa từ 10 năm trở về trước.

Lương Phú là một trong 2 xã điểm của huyện Phú Bình về đích nông thôn mới năm 2014, để từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí là việc làm rất cần thiết. Trong đó không thể thiếu những công trình như sân thể thao xóm Lương Trình. Công trình này hoàn thành, không chỉ giúp người dân được tập luyện thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần, tạo sự thống nhất trong cấp ủy, chính quyền với nhân dân, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư mà còn góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, một trong những tiêu chí khó trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

                                                               

                                                         Bài và ảnh: Nguyễn Chi

                                                                (Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

                                                                        và Truyền thông huyện Phú Bình)

 

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này