Gỡ tiêu chí khó bằng nghị quyết sát thực ()

Tháng 10-2016, Đảng ủy xã Thượng Đình (Phú Bình) ban hành Nghị quyết chuyên đề số 19 về Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường gắn với phong trào xây dựng gia đình, cơ quan ngăn nắp, sạch sẽ. Đảng ủy xã xác định cần tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết này để sớm hoàn thành được tiêu chí môi trường trong chương trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Thượng Đình “về đích” đúng hẹn trong năm 2017.

Trở lại xã Thượng Đình vào một ngày đầu tháng hai, chúng tôi đã nhận ra những đổi thay về cảnh quan môi trường của địa phương này. Những bể chứa rác, có nắp đậy được xây dựng, đặt ở những vị trí thuận tiện. Các tuyến đường giao thông liên xóm, liên ngõ được người dân phát quang bụi rậm và quét dọn sạch sẽ. Bà con nông dân hầu như ai cũng ý thức được việc vứt vỏ đựng hóa chất bảo vệ thực vật vào đúng nơi quy định.

Đến xóm Hòa Thịnh, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Dung, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Những thay đổi trên là kết quả của việc triển khai Nghị quyết chuyên đề số 19 do Đảng ủy xã ban hành. Đối với Chi bộ xóm Hòa Thịnh, Chi bộ đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới và triển khai, giao nhiệm vụ đến 21 đảng viên trong Chi bộ. Theo đó, toàn xóm có 124 hộ thì mỗi đảng viên sẽ phụ trách từ 5-7 hộ để vừa tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện những biện pháp bảo vệ môi trường, vừa nắm bắt khó khăn, hạn chế để tìm hướng tháo gỡ. Đây cũng là nội dung được Chi bộ đưa vào kiểm điểm, đánh giá trong những buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng.

Cùng với đó, Chi bộ chỉ đạo xóm tổ chức cho tất cả các hộ dân ký cam kết giữ vệ sinh môi trường. Xây dựng Quy ước chung về vấn đề này, trong đó quy định các nội dung về: Vệ sinh môi trường xóm định kỳ hàng tháng; quản lý, thu gom chất thải tại các gia đình; sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật; xử phạt đối với những cá nhân, hộ gia đình vứt rác bừa bãi…  Các tổ chức đoàn thể xóm cũng có trách nhiệm tuyên truyền, vận động hội viên của mình nâng cao ý thức bằng nhiều cách như xây dựng bể thu gom, xử lý rác thải tại gia đình; thường xuyên quét dọn khu vực sinh sống. Với cách làm trên, cảnh quan môi trường ở xóm Hòa Thịnh ngày càng trở nên sạch, đẹp, 100% số hộ trong xóm đều có bể thu gom, xử lý rác tại gia đình.

Ở Chi bộ xóm Gò Lai, ngoài những cách triển khai như ở Chi bộ Hòa Thịnh còn có thêm điểm mới là Chi bộ chỉ đạo xóm tổ chức cho các hộ chăn nuôi có quy mô lớn trên địa bàn ký thêm một bản cam kết về xử lý chất thải. Ông Dương Minh Quý, Bí thư Chi bộ xóm Gò Lai, cho biết: Toàn xóm có 93 hộ thì có 8 hộ có gia trại chăn nuôi. Việc ký cam kết đối với những hộ này đã góp phần nâng cao ý thức của người chăn nuôi và hạn chế tối đa được ô nhiễm môi trường nước và không khí ở xóm.

Ông Hà Mậu Đọc, một hộ chăn nuôi lợn với quy mô trung bình 50 con/lứa ở xóm Gò Lai, cho biết: Gia đình tôi đã đầu tư gần 40 triệu đồng xây dựng 1 bể chứa chính và 3 bể lọc phụ để xử lý chất thải chăn nuôi. Tôi nghĩ việc giữ vệ sinh môi trường không chỉ đảm bảo sức khỏe, cuộc sống của bà con làng xóm mà còn cho chính gia đình mình.

Xã Thượng Đình hiện có trên 2.000 hộ dân, sinh sống tại 15 xóm. Những năm trước, công tác bảo vệ môi trường ở xã tuy đã được quan tâm nhưng chưa thực sự sát sao. Vì thế ý thức của người dân đối với vấn đề này còn nhiều hạn chế, đa số những khu đất trống trên địa bàn xã thường bị biến thành bãi rác tự phát. Việc vệ sinh đường làng ngõ xóm cũng không được triển khai đồng đều, thường xuyên nên một số tuyến đường vẫn còn nhếch nhác. Phổ biến nhất là thói quen tùy tiện vứt vỏ hóa chất bảo vệ thực vật trên các cánh đồng. Xuất phát từ thực tế ấy, Đảng ủy xã Thượng Đình đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 19 nói trên với những mục tiêu cụ thể như: 100% các hộ gia đình trên địa bàn xã xây dựng lò mini xử lý rác thải tại gia đình; 100% hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh, có công trình xử lý bioga đạt chuẩn; tất cả các hộ gia đình nằm dọc Quốc lộ 37 đăng ký với công ty vệ sinh môi trường thu gom chất thải sinh hoạt; phấn đấu không còn tình trạng vứt rác bừa bãi nơi công cộng, không đúng nơi quy định; quy hoạch khu thu gom rác thải sinh hoạt nông thôn…

Để thực hiện Nghị quyết này, Đảng ủy xã Thượng Đình đã chỉ đạo UBND xã, các chi bộ cơ sở, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ xã đến xóm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã thông qua các hình thức như lồng ghép vào các hội nghị; tuyên truyền trên loa truyền thanh; chuyển hóa vào các tiểu phẩm trong những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ. Đưa việc thực hiện tiêu chí môi trường vào nội dung bình xét thi đua, bình xét khu dân cư, cơ quan, gia đình văn hóa. Giao cho mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách một phần việc…

Ông Hà Mậu Long, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Đình cho biết: Đây là một trong những nghị quyết của Đảng bộ xã đem lại nhiều kết quả tích cực nhất. Toàn xã hiện đã cơ bản xóa hết các điểm tập kết rác tự phát; trên 80% số hộ đã xây dựng được bể chứa và xử lý rác thải tại gia đình; 100% số hộ tham gia ký cam kết về bảo vệ môi trường; 15/15 xóm có quy chế về công tác này và tổ chức vệ sinh định kỳ hàng tháng; 9/15 xóm đã bố trí được quỹ đất làm nơi tập kết rác thải của xóm; toàn xã có hơn 200 bể chứa rác đặt tại các cánh đồng và những nơi tập trung đông dân cư… Để tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, Đảng ủy xã sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó tập trung vào 3 giải pháp chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường và đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động này.
                                                                                                                        Nguồn: baothainguyen.org.vn – Tác giả: Quỳnh Trang


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này