Góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương ()

Từ nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm tại Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Phổ Yên, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình đã biết tận dụng nguồn vốn này để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và góp phần đắc lực hoàn thiện các tiêu chí, mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao và NTM kiểu mẫu ngay tại địa phương.

Gia đình anh Đinh Văn Tiến và chị Nguyễn Thị Tâm, ở xóm Soi, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên là một trong những hộ gia đình được vay từ chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm tại Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã Phổ Yên. Với số vốn ban đầu được vay, gia đình anh Tiến, chị Tâm đã đầu tư vào mô hình chăn nuôi lợn và trồng hoa. Anh Tiến chia sẻ: Là thương binh hạng 1, bản thân thường xuyên đau ốm, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, 6 miệng ăn của gia đình chỉ trông chờ vào 5 sào ruộng. Năm 2014, gia đình tôi được Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã Phổ Yên tạo điều kiện cho vay vốn về để đầu tư chuồng trại chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp. Năm đầu tiên, gia đình tôi thu lãi được trên 30 triệu đồng từ nuôi lợn, bò và trồng rau xanh. Với số vốn đó, tôi tiếp tục mở rộng chuồng trại, đầu tư thêm vào chăn nuôi và trồng rau, trồng hoa. Đến nay, gia đình tôi đã xây dựng được hệ thống chuồng trại khép kín với 40 đầu lợn gồm: lợn thịt và lợn sinh sản, đồng thời quy hoạch trồng được 4 sào hoa cúc các loại và đang cho xuất bán. Bình quân mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Tôi cũng mong muốn cấp trên quan tâm, tạo điều kiện để giúp đỡ nhân dân chúng tôi có nguồn vốn phát triển kinh tế và làm giàu ngay tại địa phương. Đến nay, gia đình anh Tiến, chị Tâm đã xây dựng được ngôi nhà khang trang và mua sắm được nhiều tiện nghi hiện đại để phục vụ cuộc sống sinh hoạt thường ngày như: ti vi, tủ lạnh, điều hòa,…và trở thành hộ giàu của xóm.

Ảnh: Mô hình trồng hoa của gia đình anh Đinh Văn Tiến
ở xóm Soi, xã Đông Cao, thị xã Phổ Yên

Cũng như gia đình anh Tiến, chị Tâm cùng ở xóm Soi, xã Đông Cao, gia đình chị Đỗ Thị Loan cũng được tạo điều kiện vay từ nguồn vốn này vào đầu năm 2019 tại Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã Phổ Yên. Với số vốn 50 triệu đồng, chị Loan đã đầu tư xây dựng gần 1.500m2 nhà lưới để trồng rau sạch. Chị Loan cho biết: Từ khi có nhà lưới, gia đình tôi trồng rau cũng đỡ vất vả hơn trước. Rau ít sâu bệnh mà bán ra thị trường cũng được giá cao hơn. Bình quân mỗi một vụ thu hoạch gia đình tôi cũng thu được 30 triệu đồng. Chị Loan cũng tâm sự thêm: Mặc dù số vốn vay không nhiều nhưng với mức lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản đã giúp gia đình tôi có cơ hội để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống.

Ảnh: Chị Đỗ Thị Loan xóm Soi, xã Đông Cao đang chăm sóc vườn rau

Hiện nay, xã Đông Cao có 87 lượt người được vay vốn Hỗ trợ tạo việc làm, với số tiền trên 3,5 tỷ đồng được ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội. Đây là địa phương có tổng dư nợ đạt cao từ chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm trên địa bàn Thị xã Phổ Yên. Bà Trần Thị Hiệu - Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Cao chia sẻ: Hội LHPN xã Đông Cao có tổng dư nợ nguồn vốn vay Hỗ trợ tạo việc làm tại Ngân hàng chính sách xã hội Thị xã Phổ Yên là trên 1,6 tỷ đồng với 41 hội viên vay. Với nguồn vốn được vay, các hội viên phụ nữ đã đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà, bò sinh sản. Trong những năm gần đây, các hội viên phụ nữ cũng căn cứ vào điều kiện thực tế của gia đình, sử dụng nguồn vốn vay Hỗ trợ tạo việc làm đầu tư làm nhà lưới để trồng rau sạch, mở rộng diện tích trồng hoa và mua máy cày. Đến nay, các mô hình đều phát triển và cho hiệu quả cao. Trong đó có mô hình cho thu nhập hơn 1 tỷ/năm, tiêu biểu như gia đình chị Đinh Thị Thu, ở xóm Trại với mô hình trồng rau sạch.

Tính đến tháng 6/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã Phổ Yên có tổng dư nợ cho vay chương trình này đạt trên 31 tỷ đồng với hơn 700 lượt khách hàng đang vay vốn. Theo quy định mức vay tối đa 100 triệu đồng cho một lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với lãi suất  0,66%/tháng, thời hạn cho vay tối đa là 120 tháng.

Để phát huy hiệu quả từ nguồn vốn cho vay Hỗ trợ tạo việc làm Ngân hàng Chính sách xã hội Thị xã Phổ Yên sẽ tiếp tục bám sát các định hướng phát triển kinh tế, xã hội của Thị xã để tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hướng đầu tư tín dụng vào các mô hình, dự án mang tính xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân và góp phần nâng cao tiêu chí NTM tại địa phương./.

Bài và ảnh: Dương Thịnh

(Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông Thị xã Phổ Yên)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này