Hiệu quả từ mô hình sản xuất thâm canh chè an toàn, chất lượng cao trong xây dựng nông thôn mới ()

Về với xóm Chính Phú 1, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ hôm nay không khó để nhận ra những đổi thay của một vùng đất chè giàu truyền thống. Sau cổng làng nghề được xây dựng cao đẹp là con đường bê tông rộng rãi, trải dài, hai bên đường là những hàng hoa nở tím dẫn vào xóm. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng rộng rãi, khang trang giữa vùng chè xanh ngát. Chừng đó cũng đã phần nào nói lên đời sống của người dân nơi đây. Có được thành quả như ngày hôm nay một phần là nhờ vào sự mạnh dạn, tích cực đổi mới trong cách nghĩ, cách làm áp dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới trong sản xuất chè của chính quyền và người dân địa phương.

Xóm Chính Phú 1, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ có khoảng 40 ha diện tích đất tự nhiên trong đó có trên 26 ha đất trồng chè. Hầu hết các hộ dân ở đây đều làm chè, và thu nhập chính từ cây chè. Cây chè là cây trồng chủ lực, mũi nhọn trong phát triển kinh tế và gắn bó mật thiết với đời sống của người dân nơi đây. Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, người dân xóm Chính Phú 1 đã mạnh dạn triển khai áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật mới như: Quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại chè, quy trình sản xuất chè an toàn theo VietGAP và nhiều biện pháp thâm canh khác nhau nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người nông dân.

Cùng với việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và phát triển bền vững và xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Năm 2018, Ban quản lý dự án phát triển chè đã triển khai thực hiện mô hình sản xuất thâm canh chè an toàn, chất lượng cao theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP tại xóm Chính Phú 1, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ với quy mô 2,5 ha và 20 hộ nông dân tham gia.

Đầu tháng 11/2018, Ban quản lý dự án phát triển chè đã phối hợp với UBND xã Phú Xuyên tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất thâm canh chè an toàn, chất lượng cao tại xóm Chính Phú 1, xã Phú Xuyên, kết quả thực hiện mô hình được người dân đánh giá cao.

Qua mô hình, người dân xóm Chính Phú 1, xã Phú Xuyên được tập huấn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới về sản xuất thâm canh chè an toàn, chất lượng cao; được hỗ trợ phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp chuyên dùng trên cây chè góp phần khắc phục những hạn chế trong sản xuất thâm canh chè, tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh, giúp cải tạo đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất, giúp tăng năng suất, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Chị Nguyễn Thị Tám, một trong những hộ tham gia mô hình chia sẻ:“Gia đình tôi tham gia mô hình và sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp từ tháng 6 năm 2018, qua 6 tháng sử dụng được sựớng dẫn cụ thể của cán bộ kỹ thuật tôi thấy nương chè của gia đình sinh trưởng tốt dần và năng suất tăng dần theo từng lứa. Sử dụng phân bón vi sinh cao cấp chuyên dùng, cây chè có tán rộng hơn, mật độ búp tăng, lá chè dày và bóng hơn, đặc biệt là đến lứa hái này vẫn đảm bảo năng suất, thông thưng như trưc đây chưa sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thì các lứa chè từ tháng 11 trở đi bắt đầu giảm năng suất”.

Cũng theo ông Phạm Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Phú Xuyên cho biết: “Xã Phú Xuyên có 18 xóm, hầu hết các xóm đều có diện tích chè, riêng  xóm Chính Phú 1 thì 100% các hộ làm chè và thu nhập chính từ làm chè. Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới chúng tôi gặp phải rất nhiều khó khăn trong đó có việc làm sao để thúc đẩy phát triển được sản xuất, đặc biệt là sản xuất chè là cây trồng thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên chúng tôi đã từng bước khắc phục khó khăn để thực hiện và đến nay đang trình để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Khi chúng tôi tiếp nhận mô hình đã nhận thấy đây là mô hình rất thiết thực với địa phương hiện nay bởi đất chè của Phú Xuyên nói chung và xóm Chính Phú 1 nói riêng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nhiều năm sử dụng nhiều phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, đất chai cứng, bí chặt, chăm sóc cho cây chè rất khó mặc dù đã đầu từ cả hệ thống tưới cho cây chè. Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh sẽ giúp cải tạo đất, bổ sung dinh dưng và đặc biệt là các loại vi sinh vật cho đất từ đó cây chè s sinh trưởng tốt hơn, năng suất cao hơn và cht lượng cũng tốt hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến cáo bà con của xóm Chính Phú 1 cũng như nhiu xóm khác tăng cường sử dụng loại phân bón hữu cơ vi sinh này trên cây chè”.

Năng suất chè tăng từ 5-10%, từ diện tích 2,5ha chè sản xuất thâm canh an toàn sử dụng phân bón vi sinh cao cấp của các hộ dân xóm Chính Phú 1 tạo ra được sản lượng khoảng trên 32 tấn chè búp tươi an toàn, chất lượng; chất lượng chè được tăng lên đáng kể cả về chè búp tươi và búp khô như chè búp tươi có lá dày, xanh đậm, láng bóng, chè búp khô có ngoại hình khá, cánh chè đều và đẹp, hương thơm, vị đậm, ngọt hậu; giá bán được tăng lên đáng kể; hiệu quả kinh tế tăng từ 15-20% so với sản xuất chè thông thường ngoài mô hình. Hơn thế nữa, mô hình thâm canh chè an toàn chất lượng cao sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp chuyên dùng còn giúp bổ sung chất hữu cơ, mùn và các chủng vi sinh vật hữu ích giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, cải thiện điều kiện sản xuất, khắc phục được những hạn chế trong thâm canh chè hiện nay hướng tới một nền sản xuất an toàn, sản xuất theo hướng hữu cơ và phát triển bền vững.

Tuy chưa thể giải quyết được hết những khó khăn trong sản xuất chè của người dân, song hiệu quả từ mô hình sản xuất thâm canh chè an toàn, chất lượng cao đã phần nào giúp người dân xóm Chính Phú 1, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ khắc phục được một số hạn chế tồn tại trong sản xuất thâm canh chè góp phần nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho người nông dân. Hiệu quả từ mô hình cũng góp phần thúc đẩy và phát triển sản xuất, một trong những tiêu chí quan trọng và là khâu then chốt trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo sự chuyển biến tích cực và thiết thực trong xây dựng nông thôn mới./.

 

                                                                      Bài và ảnh: Ngô Mạnh Cường

                                                                    (Ban quản lý dự án phát triển chè)

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này