Hội cựu chiến huyện Phú Lương tích cực tham gia thực hiện tiêu chí Nhà ở trong Chương trình MTQG xây dựng NTM ()

Với 10.000 đồng của mỗi hội viên Hội Cựu chiến binh các cấp đóng góp mỗi năm, giá trị tuy không lớn, nhưng ở các cấp Hội Cựu binh trên địa bàn huyện Phú Lương số tiền đóng góp này đã giúp làm được những ngôi nhà nghĩa tình cho đồng chí, đồng đội, giúp họ giảm bớt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Việc làm này, đã góp phần thiết thực thực hiện tiêu chí Nhà ở trong Chương trình MTQG xây dựng NTM ở địa phương.

Cơn mưa dông kèm theo lốc xoáy vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2020 đã làm đổ sập ngôi nhà của hội viên cựu chiến binh Ma Văn Vỹ, xóm Khau Đu, xã Yên Trạch. Đây là gia đình hội viên cựu chiến binh thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở, nay lại càng khó khăn hơn. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, ông Vỹ đã được Hội cựu chiến binh huyện Phú Lương vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hỗ trợ kinh phí để xây dựng ngôi nhà mới. Hội cựu chiến binh huyện Phú Lương cũng trích 20 triệu đồng từ quỹ vận động xóa nhà dột nát cho hội viên cựu chiến binh để hỗ trợ gia đình ông làm nhà. Cán bộ, nhân dân và Chi hội cựu chiến binh xóm Khau Đu cũng đến hỗ trợ gia đình công lao động. Vậy là chỉ sau vài ngày đổ sập ngôi nhà cũ gia đình ông Vỹ đã khởi công xây dựng ngôi nhà mới kiên cố và chắc chắn hơn. Ông Vỹ xúc động chia sẻ: Gia đình chỉ biết nói lời cảm ơn tới các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm. Có được hỗ trợ rồi, có nhà kiên cố, khang trang vững chắc gia đình sẽ phấn đấu để con cháu được vui vẻ, đầm ấm hơn.

Ảnh: Lãnh đạo Tỉnh hội, Huyện hội và các nhà hảo tâm chụp ảnh
tại lễ khởi công nhà cho hội viên Ma Văn Vỹ

Theo ông Lê Đức Ân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Lương: Quỹ vận động xóa nhà dột nát cho hội viên cựu chiến binh được các cấp hội trên địa bàn huyện Phú Lương triển khai thực hiện đến nay đã được 10 năm. Hội vận động mỗi hội viên đóng góp 10.000 đồng/năm để xây dựng quỹ. Số quỹ này được hội tiếp nhận hằng năm quản lý và chi cho việc hỗ trợ hội viên nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở để xây dựng nhà ở. Số tiền đóng góp của hội viên không lớn, số tiền chi hỗ trợ cho gia đình hội viên cũng không nhiều nhưng là nguồn lực rất quan trọng và có ý nghĩa để gia đình hội viên có cơ hội khắc phục khó khăn về nhà ở, yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 

Năm 2020, gia đình hội viên cựu chiến binh Nguyễn Văn Hiển, xóm Bản Cái, xã Ôn Lương, thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở cũng được Hội Cựu chiến binh huyện Phú Lương trích từ nguồn quỹ trên và vận động thêm các nhà hảo tâm và hội viên trong chi hội hỗ trợ gần 30 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới thay thế ngồi nhà cũ đã xuống cấp, hư hỏng trầm trọng không đảm bảo an toàn khi ở. Ông Phan Cảnh Tiêu, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Ôn Lương cho biết: Để hỗ trợ thêm cho gia đình ông Hiển, ngoài các nguồn hỗ trợ từ cấp trên và các nhà hảo tâm, Chi hội cựu chiến binh xóm Bản Cái còn vận động mỗi hội viên đóng góp thêm 50.000 đồng/người, tổng số thu được 1 triệu đồng và đã bàn giao cho gia đình. Ngoài ra, Hội Cựu chiến binh xã Ôn Lương luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt phong trào xóa nhà dột nát cho hộ nghèo. Các chi hội vận động hội viên đóng góp đầy đủ các khoản quỹ, trong đó có quỹ xóa nhà dột nát.

Ảnh: Lãnh đạo Tỉnh hội và đa phương động thổ nhà cho hội viên cựu chiến binh,
nạn nhân chất độc da cam đi ô xin Phan Duy Trinh ở xã Ôn Lương

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh huyện Phú Lương có trên 5.700 hội viên, sinh hoạt tại 244 chi hội. Thông qua phong trào đóng góp xây dựng quỹ hỗ trợ hội viên xóa nhà dột nát từ năm 2010 đến nay, bằng nguồn đóng góp của hội viên và các nguồn lực huy động khác, Hội Cựu chiến binh huyện đã xóa được 30 nhà dột nát cho hội viên với số tiền hỗ trợ trên 700 triệu đồng. Kết quả này, góp phần tích cực trong thực hiện tiêu chí về Nhà ở trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, góp phần xóa hộ hội viên nghèo tại địa phương. Theo thống kê toàn hội chỉ còn 1,4% hộ gia đình hội viên nghèo, giảm 12% so với năm 2010. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hội viên cựu chiến binh trên địa bàn huyện đã hiến trên 203.000m2 đất và tài sản trên đất để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đóng góp gần 6 tỷ đồng đối ứng xây dựng nông thôn mới, tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công lao động tu sửa, nâng cấp, làm mới các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa,...

Quỹ vận động xóa nhà dột nát cho hội viên cựu chiến binh được triển khai trên địa bàn huyện Phú Lương đã giúp được nhiều gia đình hội viên sau khi có được ngôi nhà chắc chắn để ở đã vượt qua khó khăn về sức khỏe, bệnh tật, tập trung làm ăn phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo. Ông Nguyễn Công Thụ, Trưởng xóm Khau Đu, xã Yên Trạch khẳng định: Các hộ khi đã khó khăn về kinh tế thì không có khả năng để sửa chữa hoặc làm nhà mới. Nhưng với sự hỗ trợ từ các nguồn kinh phí của cấp trên, các nhà hảo tâm và nhân dân, cộng với việc vay mượn thêm sẽ cố gắng làm được ngôi nhà chắc chắn để ở. Có được nhà ở tốt rồi thì họ sẽ chỉ tập trung vào làm ăn nên sẽ vượt được qua khó khăn. Hoạt động này rất thiết thực đối với hội viên. Mong muốn các tổ chức khác nếu có chương trình cũng tích cực làm như hội cựu chiến binh để giúp họ bớt khó khăn”.

Ông Hoàng Văn Trình, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên cho biết: Năm 2020, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trong, hoạt động công tác hội cũng hướng vào chào mừng những sự kiện đó, trong đó có việc vận động, huy động xây dựng các công trình có ý nghĩa. Theo ông Trình: Hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo hội các cấp xây dựng từ 1 -2 công trình chào mừng các sự kiện chính trị. Đối với huyện Phú Lương Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội cựu chiến binh doanh nhân phối hợp hỗ trợ xóa 2 -3 nhà dột nát cho hội viên cựu chiến binh nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Các công trình xây dựng nhà mới này cho hội viên cựu chiến binh huyện Phú Lương phấn đấu đưa vào sử dụng trước ngày 02/9/2020.

Mỗi khi có ngôi nhà mới được khởi công, có ngôi nhà mới hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng cho hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn là lại có thêm niềm vui. Điều ấy, có được bắt nguồn chính từ các hoạt động công tác hội các cấp và từ chính những đóng góp nhỏ của mỗi hội viên cựu chiến binh. Những người đã không ngại hy sinh, gian khổ, hy sinh tuổi thanh xuân thậm chí cả xương máu của bản thân để bảo vệ Tổ quốc. Nay trở về đời thường họ lại có những việc làm hết sức nghĩa tình để xây dựng lên những ngôi nhà tình nghĩa vì tình đồng chí, đồng đội, vì trách nhiệm và sự sẻ chia dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn chiến thắng./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

(Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông huyện Phú Lương)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này