Hội thảo phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030 ()

Sáng 28/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo: “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030”. Tham dự Hội thảo có ông: Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương; đại biểu quốc tế; đại diện một số doanh nghiệp và một số cơ quan thống tấn, báo chí.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng Đề án “Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng đến 2030” với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp và Cơ quan Phát triển Pháp - AFD tại Việt Nam. Mục tiêu của đề án là: xây dựng định hướng và cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống trung tâm cung ứng hàng nông sản Việt Nam hiện đại, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam.

Ông Bertrant Ambroise – Chuyên gia tư vấn, đại diện của SEMMARIS chia sẻ những khuyến nghị trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế: tại các quốc gia phát triển lẫn đang phát triển, chợ đầu mối đều là công cụ chiến lược giúp chính quyền đạt được các mục tiêu của chính sách công về sức khỏe cộng đồng, an ninh lương thực và chính sách nông nghiệp. Đồng thời, là công cụ để cơ cấu lại hạ tầng đô thị, giảm tắc nghẽn giao thông, cơ cấu lại mạng lưới hạ tầng giao thông mới, đảm bảo các hoạt động bán lẻ quy mô nhỏ; cải thiện công tác quản lý chất thải và nước thải từ công nghiệp chế biến và các hoạt động logistics cho nông sản.

Ông Bertrant Ambroise – Chuyên gia tư vấn, đại diện của SEMMARIS

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã thảo luận với các chủ đề: thực trạng và kế hoạch xây dựng trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam; tiêu chí, yêu cầu, điều kiện hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại Việt Nam; các cơ chế và chính sách hỗ trợ…

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẳng định, Việc đánh giá thực trạng và xây dựng phát triển hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản và chợ đầu mối hiện nay là hướng đi quan trọng, là cơ sở để xây dựng phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại góp phần thực hiện một trong những mục tiêu lớn của Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, hệ thống Trung tâm cung ứng nông sản hiện đại sẽ tạo ra một kênh tiêu thụ bền vững đối với các mặt hàng nông sản của địa phương, đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Đồng thời góp phần kết nối các vùng nguyên liệu, chợ nông thôn, thúc đẩy phát triển các chợ an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng nông sản Việt trên cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội những giải pháp trọng tâm, hiệu quả để phát triển hệ thống các Trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại, nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội./.

Tin và ảnh: Tống Bá Ngân