Huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa xóm ()

Trước năm 2016, xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình mới có 7/14 xóm xây dựng được nhà văn hóa. Với quyết tâm về đích xây dựng nông thôn mới, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và huy động sức dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước quyết tâm xây dựng được các nhà văn hóa xóm đạt chuẩn để về đích đúng hẹn. Đến nay, với sự đồng thuận của nhân dân, 13/14 xóm trên địa bàn xã đã xây dựng đưc nhà văn hóa khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động chung của xóm.

Chúng tôi về xóm Trại, xã Úc Kỳ vào một ngày cuối tháng Sáu. Ngoài trời nắng nóng như đổ lửa nhưng khi bước vào nhà văn hóa xóm, chúng tôi cảm thấy không khí như dịu lại. Trong nhà văn hóa, bàn ghế được kê ngăn nắp, gọn gàng và có đủ các trang thiết bị phục vụ hoạt động sinh hoạt văn hoá của cộng đồng. Ông Dương Văn Nguyên, Trưởng xóm Trại phấn khởi cho biết: Trước đây, mỗi khi họp xóm, chúng tôi đều phải nhờ địa điểm tại nhà dân nên chất lượng của mỗi buổi họp xóm thường không cao. Xóm Trại hiện có 129 hộ dân với 517 nhân khẩu, đời sống của bà con nhân dân chủ yếu là làm nông nghiệp. Từ nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, xóm đã vận động nhân dân đóng góp đối ứng ðể xây dựng nhà văn hóa. Lúc đầu việc vận động cũng gặp khó khăn vì khoản tiền xây dựng là khá lớn. Được sự ủng hộ của ngưi dân nên đến nay công trình đã đưc đưa vào sử dụng rất thuận lợi cho các hoạt động chung của xóm”.

Nhà văn hóa xóm Trại có diện tích xây dựng 190m2, sức chứa gần 200 chỗ ngồi, thiết kế nhà cấp 4, 5 gian. Công trình xây dựng với tổng kinh phí 620 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, còn lại là nhân dân trong xóm đóng góp. Trong đó, xóm chia làm hai đợt thu, đợt 1 thu 300 nghìn đồng/khẩu để san lấp mặt bằng nhà văn hóa (bởi khu vực nhà vãn hóa trước đây là ao làng), đợt 2 thu 500 nghìn đồng/khẩu để xây dựng nhà văn hóa. Ngoài ra, xóm đã vận động sự ủng hộ tiền, ngày công, các vật dụng phục vụ hoạt động nhà văn hóa như: quạt, rèm, tượng Bác, bục phát biểu,…của người dân trong xóm cũng như con em làm ăn xa được trên 50 triệu đồng. Đây là nhà văn hóa có diện tích và mức đầu tư lớn nhất xã Úc Kỳ. Bà Dương Thị Đào, một người dân trong xóm cho biết: “Từ khi nhà văn hóa đưa vào sử dụng, mọi sinh hoạt chung đã được triển khai đều đặn hơn. Người già có chỗ để tập dưỡng sinh, thanh thiếu niên có chỗ để sinh hoạt văn hóa văn nghệ. Đời sống tinh thần của người dân trong xóm đã đưc nâng lên đáng kể. Sau mỗi buổi sinh hoạt chung, mọi người lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh để giữ cho khuôn viên nhà văn hóa luôn sạch sẽ”.

Rời nhà văn hóa xóm Trại, chúng tôi đến nhà văn hóa xóm Múc. Bao quanh nhà văn hóa là những hàng tre xanh tỏa bóng mát. Nhà văn hóa nằm cạnh dòng sông Cầu nên không gian khá thoáng đãng và dễ chịu. Khi bước chân vào bên trong nhà văn hóa, chúng tôi khá ấn tượng với cách bài trí từ bục sân khấu đến những hàng giấy khen của xóm được treo ngay ngắn thẳng hàng trên tường. Bảng ghi công, số tiền đóng góp ủng hộ xây dựng nhà văn hóa được đặt ở một vị trí dễ nhìn. Ông Dương Văn Binh, Bí thư Chi bộ xóm Múc chia sẻ: “Khi đề xuất xây dựng nhà văn hóa xóm, nhiu người dân trong xóm nghĩ rằng đây là việc làm khó có thể thực hiện được. Bởi quỹ đất chưa có, tính gì đến việc xây dựng. Nhưng khi được tuyên truyền, vận động, 100% người dân trong xóm đã quyết tâm đóng góp để san lấp hủng đất của làng rồi vận động con em làm ăn xa, ở địa phương khác ủng hộ tiền, ngày công. Chúng tôi chủ yếu tuyên truyền trên hệ thống loa của xóm, đọc tên các hộ đóng góp tiền trên loa, biểu dương kịp thời những gia đình ủng hộ thêm tiền để xây dựng nhà văn hóa. Nhiều gia đình có con em làm ăn ở xa hoặc đã xây dựng gia đình nơi khác cũng gửi tiền về ủng hộ”.

Tương tự, cùng với nhà văn hóa xóm Trại và xóm Múc, nhà văn hóa các xóm Tân Lập, Ngoài 1, Ngoài 2 và Tân Sơn cũng lần lượt tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng với không gian rộng rãi, trang trí đẹp mắt. Để việc triển khai có hiệu quả, Đảng bộ xã cũng đã phân công các đồng chí đảng uỷ viên phụ trách từng xóm để hướng dẫn thực hiện, đồng thời giữ vai trò tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động, phong trào. Những xóm làm sau tích cực học tập rút kinh nghiệm từ những xóm xây dựng nhà văn hóa trước. Cùng với việc huy động đóng góp tiền của, công sức từ người dân, các xóm cũng chủ động thu hút kinh phí từ việc xã hội hóa để đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa. Với những cách làm sáng tạo, phù hợp thực tế, các xóm đã tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hóa, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt cộng đồng.

Sân thể thao rộng rãi, nơi người dân xóm Trại thưng xuyên đến rèn luyện thể thao

Ông Dương Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Úc Kỳ cho biết: “Để động viên khuyến khích các xóm xây dựng nhà văn hóa, xã đã hỗ trợ mỗi xóm 100 triệu đồng từ nguồn quỹ xây dựng nông thôn mới. Ngay sau khi ban hành nghị quyết, các xóm lần lượt đăng ký xây dựng. Đến nay đã có 13/14 nhà văn hóa được xây dựng đảm bảo kích thước tiêu chuẩn nông thôn mới. Còn một xóm đang triển khai xây dựng. Xã đã giao cho cán bộ văn hóa viết bài tuyên truyền thu âm và phát thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh của xã, xóm để giúp bà con hiểu ý nghĩa của việc xây dựng nhà văn hóa trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi cũng chỉ đạo các xóm phát huy dân chủ, mọi khoản kinh phí xây dựng phải được công khai, minh bạch, có sự bàn bạc và giám sát của nhân dân. Nhờ vậy, việc xây dựng nhà văn hóa của các xóm đều được nhân dân đồng tình ủng hộ, thực hiện theo đúng kế hoạch. Trong quá trình xây dựng cũng như tổ chức khánh thành nhà văn hóa xóm, xã đều cử cán bộ về dự và động viên, tạo sự gần gũi với nhân dân”.

Mỗi công trình nhà văn hóa xóm ở xã Úc Kỳ được hoàn thành và đưa vào sử dụng là minh chứng cho sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Đồng thời, đây cũng là kết quả của việc phát huy tinh thần dân chủ, dựa vào sức dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Bài và ảnh: Dương Văn Mưu

(Cộng tác viên huyện Phú Bình)