Huyện Ðại Từ tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 ()

Sáng ngày 19/7/2019, huyện Ðại Từ đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã; lãnh đạo Huyện ủy, HÐND, UBND, các phòng, ban, đoàn thể của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ðại Từ.

Quang cảnh Hội nghị

Với quyết tâm chính trị cao, phương pháp chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo đã huy động được sự chung sức vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Sau 10 năm thực hiện đã đạt được những kết quả nổi bật góp phần vào thành tích chung của tỉnh: huy động được hơn 1.440 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM; trong đó, nguồn vốn trực tiếp của Chương trình gần 300 tỷ đồng, vốn lồng ghép 830 tỷ đồng, vốn đóng góp của người dân 260 tỷ đồng,...Vận động nhân dân hiến hơn 203 ha đất, hàng trăm nghìn ngày công lao động để xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp trên 750 km đường giao thông nông thôn, 83 công trình thủy lợi, 97,6 km kênh mương, 26 Nhà văn hóa xã, 270 Nhà văn hóa xóm, 235 công trình trường học,...

Bên cạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, huyện Ðại Từ rất chú trọng phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp như: trồng mới, trồng thay thế 4.607 ha chè; phát triển 436,6 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap; 1.028 ha chè được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm. Những sản phẩm Chè có thương hiệu trên thị trường như: La Bằng, Hoàng Nông, Phú Lạc, Phú Xuyên. Các hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, điển hình như: Hợp tác xã Chè La Bằng, Công ty Chè Hà Thái, Công ty Nấm Phú Gia, Hợp tác xã Bưởi Tiên Hội. Ðến nay, toàn huyện có 53 hợp tác xã, 38 làng nghề truyền thống được công nhận, duy trì hoạt động hiệu quả góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân.

Kết quả hết năm 2018 có 16 xã đạt chuẩn NTM (chiếm 57,14%); bình quân đạt 16,57 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người đạt 67 triệu đồng/người/năm, tãng gấp 5,3 lần so với năm 2010 (12,6 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm trung bình 1%/năm, từ 15,52% năm 2010 xuống còn 6,43% năm 2018; 97,15% người dân tham gia Bảo hiểm y tế; 94,76% hộ dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

Ð/c Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Thái Nguyên đã chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ðại Từ đạt được qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện đã có nhiều cách làm sáng tạo, huy động tốt nội lực từ nhân dân để thực hiện Chương trình. Về nhiệm vụ trong những năm tới, đồng chí đề nghị Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ðại Từ tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trung tâm, bao trùm; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; chú trọng tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, người dân; đẩy mạnh xã hội hóa, khai thác tối đa, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, không huy động quá sức dân; quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo các cấp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình; giữ vững những thành tích, kết quả đã đạt được, chung sức, đồng lòng, quyết tâm phấn đấu về đích trước thời hạn 01 năm so với mục tiêu xây dựng NTM mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện Ðại Từ lần thứ XXIII đề ra.

Nhân dịp này, UBND huyện Ðại Từ đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020; đồng thời đã phát động phong trào thi đua “Ðại Từ chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025./.

Tin và ảnh: Nông Anh Tuấn