Huyện thuần nông nỗ lực xây dựng nông thôn mới ()

Nhờ huy động được sức dân, xóm Phú Mỹ, xã Lương Phú đã đổ bê tông được 3/4km đường nội xóm, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được các cấp, ngành huyện Phú Bình quan tâm và đạt những kết quả tích cực. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống người dân trên địa bàn.

Về Phú Bình trong những ngày cuối năm, đi trên nhiều tuyến đường mới được đổ bê tông nối liền các thôn, xóm, ngắm nhìn những nhà cao tầng, nhà văn hóa khang trang, rộng rãi, chúng tôi cảm nhận rõ những đổi thay ở  huyện thuần nông này. Theo ông Thái Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện thì đó là kết quả của việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong những năm gần đây, cùng với các phong trào lớn của địa phương thì Cuộc vận động này đã được các cấp, ngành trên toàn huyện quan tâm, đẩy mạnh và thu được những thành quả đáng khích lệ. Cuộc vận động thể hiện được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo khí thế, động lực cho nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, khích lệ người dân chủ động phát triển kinh tế, đóng góp kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều địa phương trong huyện đã có những khởi sắc trong phát triển kinh tế - xã hội, có diện mạo mới khang trang hơn. 

Đến xóm Phú Mỹ, xã Lương Phú, chúng tôi được nghe bà con nơi đây kể về những hiệu quả tích cực từ khi thực hiện Cuộc vận động. Chị Dương Thị Ngọc, một người dân trong xóm vui mừng chia sẻ: “Từ khi có Cuộc vận động, nhiều câu lạc bộ được thành lập, các tổ chức hội đoàn thể phát triển, chị em chúng tôi được tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, qua đó, chúng tôi có thêm những cơ hội chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Các chị em trong Chi hội đã bảo nhau đưa những loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như ớt, dưa chuột, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ đó có thu nhập ổn định, đời sống dần được cải thiện, ai ai cũng phấn khởi tham gia đối ứng cùng Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng”. 

Theo ông Trần Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm: Năm 2012, xóm đã huy động người dân đóng góp được 130 triệu đồng để xây dựng Nhà văn hóa rộng gần 100m2; đối ứng trên 600 triệu đồng để bê tông 3/4km đường nội xóm; đặc biệt là năm 2015, xóm đã vận động người dân đóng góp trên 200 triệu đồng để xây dựng ngôi đình khang trang, rộng rãi tạo nơi sinh hoạt cho các cụ ông trong xóm. Hiện, bình quân thu nhập của người dân đạt 34 triệu đồng/người/năm (tăng 9 triệu đồng so với năm 2013); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,1%. Hiện xóm đang tiếp tục huy động người dân để thi công mở rộng diện tích sân bóng của xóm, tạo nơi vui chơi rộng rãi cho trẻ em. 

Với xã Hà Châu, sự thay đổi rõ rệt nhất là hạ tầng văn hóa được đầu tư góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân. Ông Nguyễn Văn Đài, Chủ tịch UBND xã phấn khởi nói: “Nếu như năm 2012, 15/15 xóm đều chưa xây dựng được nhà văn hóa thì đến nay, 14 xóm đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, còn xóm Chảy tới đây sẽ triển khai xây dựng. Có được kết quả này là nhờ nhân dân trong xã đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, đồng thời đóng góp đối ứng cùng Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng. Khi lòng dân đã thuận thì việc gì cũng hoàn thành. Từ khi xây dựng Nhà văn hóa, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong các xóm và xã đều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 16%, thu nhập bình quân chỉ đạt 14 triệu đồng/người/năm, các phong trào văn nghệ, thể thao yếu kém thì đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 7,6%; thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm; số câu lạc bộ thể thao tăng lên; số lượng các xóm đạt khu dân cư văn hóa tăng dần qua các năm. Năm 2016, xã có 13/15 xóm đạt khu dân cư văn hóa; hằng năm, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt từ 90-95%. 

Không riêng gì các xóm, xã trên mà hầu hết các địa phương trong toàn huyện Phú Bình đều tích cực hưởng ứng Cuộc vận động. Bà con nhân dân đều đã đồng thuận tham gia, nỗ lực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tích cực xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Đến nay trên địa bàn huyện có 8/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 30.073/36.092 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm 83,3%), 186/317 khu dân cư đạt tiêu chí văn hóa (trong đó có 54 khu đạt 3 năm trở lên). 

Để phong trào mang tính toàn diện, thiết thực với đời sống của người dân, trong quá trình triển khai, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động huyện Phú Bình luôn sâu sát, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo các cấp cơ sở kiện toàn Ban chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, năm bắt những khó khăn ở cơ sở, từ đó có hướng giải quyết sát với thực tế. Đặc biệt, các đơn vị thành viên trong Ban Chỉ đạo tích cực triển khai vận động xây dựng Quỹ Vì người nghèo. Trong năm qua, nguồn Quỹ này huy động được là trên 214 triệu đồng, qua đó đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 9 căn nhà với kinh phí 115 triệu đồng; 130 triệu đồng tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung; vận động các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 150 triệu đồng, từ đó động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Vịnh, xóm Tre, xã Tân Khánh, 1 trong 3 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà trong năm qua chia sẻ với chúng tôi: Mẹ con tôi thật không biết nói gì hơn trước sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, Ban công tác Mặt trận và chính quyền địa phương. Tôi tuổi đã già, con trai lại bệnh tật không có sức lao động, có được căn nhà vững chắc là mơ ước bao năm qua của mẹ con tôi. Cuối năm nay, mẹ con tôi đã được đón Tết trong ngôi nhà mới, ấm áp. 

Cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa đã góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực tự cường của người dân trong toàn huyện. Qua đó góp phần đưa huyện Phú Bình thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

                                                                                                                             Nguồn: Ngọc Ánh – www.baothainguyen.vn


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này