Kết quả, kinh nghiệm xây dựng xóm “Nông thôn mới kiểu mẫu” tại xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn, thành phố Sông Công ()

 

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của các cấp, các ngành và nhân dân cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn, thành phố Sông Công đã long trọng tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xóm đạt chuẩn “Nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2018.

Xóm Vinh Quang 2 nằm ở phía Tây Nam của xã Vinh Sơn, cách trung tâm xã 2,5km; diện tích đất tự nhiên khoảng 150ha, trong đó: đất sản xuất nông nghiệp hơn 50ha, đất rừng 43ha còn lại là đất khác. Xóm có 120 hộ gia đình với 508 nhân khẩu; tổng số lao động là 314 người, trong đó: lao động phi nông nghiệp là 246 người, lao động nông nghiệp là 68 người.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt đưa vào danh sách xóm xây dựng “Nông thôn mới kiểu mẫu” giai đoạn 2017-2018, xóm Vinh Quang 2 đã sớm xây dựng và triển khai Kế hoạch xây dựng xóm “Nông thôn mới kiểu mẫu” (xóm NTM kiểu mẫu). Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban phát triển NTM của xóm phụ trách từng chỉ tiêu, tiêu chí. Coi trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức hiệu quả như: đến tận gia đình để tuyên truyền về vai trò, trách nhiệm của hộ gia đình; cấp 120 tờ rơi về tiêu chí hộ gia đình NTM, treo 15 pano tuyên truyền, mở nhiều hội nghị tuyên truyền về tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu và hộ gia đình NTM; phổ biến những cơ chế hỗ trợ đặc thù của tỉnh, thành phố đối với xây dựng xóm NTM kiểu mẫu và hộ gia đình NTM; vận động người dân thay đổi thói quen, nếp nghĩ trong cách làm.

Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng xóm NTM kiểu mẫu luôn đề cao vai trò lãnh đạo của chi bộ, thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ ở cơ sở; các tiêu chí được tiến hành chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động và tổ chức thực hiện. Phát huy cao vai trò chủ thể của người dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi từ đó huy động nội lực thực hiện duy tu sửa chữa, xây dựng mới các tuyến đường giao thông, thủy lợi, điện chiếu sáng, xây dựng hộ gia đình NTM. Nhân dân trong xóm mạnh dạn vay vốn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tích cực cải tạo cảnh quan môi trường ngay tại từng gia đình; tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh; các phong trào, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô th văn minh”; “gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, hộ gia đình NTM được nhân dân hưởng ứng tích cực. Ban phát triển NTM của xóm thường xuyên hội ý, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm; vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của xóm được phát huy đã tạo sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Tổng vốn đã đầu tư xây dựng xóm NTM kiểu mẫu là 3.698,26 triệu đồng, trong đó: ngân sách nhà nước (tỉnh, thành phố, xã): 1.202,22 triệu đồng (32,5%), doanh nghiệp 20 triệu đồng (0,54%), nhân dân đóng góp 2.476,04 triệu đồng (66,96%).

Sau 02 năm (2017-2018) thực hiện xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, xóm Vinh Quang 2, xã Vinh Sơn đạt được những kết quả nổi bật đó là: 100% đường trục xóm, liên xóm và đường ngõ xóm đã cứng hóa đạt chuẩn, cắm mốc lộ giới đầy đủ theo quy hoạch, có tổ tự quản của xóm hoạt động hiệu quả, thường xuyên quản lý, duy tu, bảo dưỡng đường theo quy định; 120/120 hộ dân sử dụng điện thường xuyên và an toàn, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng qua khu dân cư tập trung với tổng chiều dài 2,4 km; xóm không có nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 100%; còn duy nhất 01 hộ nghèo thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội; 93,3% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; nhà văn hoá xóm đã xây dựng khang trang với diện tích là 117m2, có tủ sách với trên 100 đầu sách; khu thể thao của xóm với diện tích 480m2, có các dụng cụ luyện tập thể dục đơn giản; tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào học THCS đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,2%, 111/120 hộ gia đình có tủ thuốc gia đình; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 67,7% hộ có máy lọc nước, các hộ gia đình phân loại rác thải tại hộ có thùng rác tái chế và không tái chế; Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh hai năm liền, xóm và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong xóm đạt danh hiệu tiên tiến nhiều năm liên tục; mô hình cánh đồng một giống lúa sản xuất có hiệu quả, nhiều hộ dân tham gia gia mô hình hươu sinh sản, thực hiện chỉnh trang phát triển kinh tế vườn; thu nhập bình quân đầu người đạt 47,6 triệu đồng/người/năm; có 92/120 hộ đạt hộ gia đình NTM. Phấn khởi khi nói về kết quả xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, ông Dương Như Trưởng đã chia sẻ:“Được sự vận động, tuyên truyền, hướng dẫn tận tình của Ban phát triển xóm, cán bộ Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM xã. Gia đình tôi và rất nhiều hộ gia đình khác trong xóm đã dần thay đổi thói quen, lối sống luộm thuộm, tự nguyện chỉnh trang khuôn viên, cổng ngõ, cải tạo vườn tạp, tham gia đóng góp sức người, sức của để từng bước hoàn thiện các tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu như hôm nay”.

Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, xóm Vinh Quang 2 đề ra một số nhiệm vụ đó là: Ban phát triển NTM xóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng xóm NTM kiểu mẫu và hộ gia đình NTM; tiếp tục cùng các ngành, đoàn thể động viên hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các nội dung của bộ tiêu chí, quy ước, hương ước của xóm để khích lệ nhân dân thi đua từ từng hộ gia đình; duy trì hoạt động của tổ tự quản nhằm thường xuyên duy tu bảo dưỡng các tuyến đường theo quy định; tập trung hoàn thiện tuyến đường kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp trong khu trung tâm xóm, duy trì hoạt động của tổ vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất trong khu dân cư; tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác hiệu quả diện tích đất nông nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nâng giá trị sản xuất trên một ha đất gieo trồng, đặc biệt là định hướng nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể hoá các nhiệm vụ đó, ông Dương Văn Sen, Trưởng Ban phát triển xóm Vinh Quang 2 cho biết thêm: Xóm sẽ sớm thành lập hợp tác xã chăn nuôi lợn, gà; tiếp tục vận động các hộ gia đình chỉnh trang nhà, sân, vườn, cổng ngõ xanh - sạch - đẹp, đặc biệt là nâng cao hiệu quả kinh tế từ vườn; xây dựng mương thoát nước tại khu trung tâm xóm để xử lý tốt hơn về nước thải sinh hoạt và chăn nuôi.

Đánh giá về kết quả xây dựng xóm, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong những năm qua và nhiệm vụ thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Vinh Sơn cho biết:“Sau 02 năm triển khai thực hiện với sự quyết tâm chính trị cao của toàn đảng bộ, chính quyền; sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể; sự cố gắng, nỗ lực, đồng thuận của nhân dân. Sự nghiệp xây dựng NTM trên địa bàn xã Vinh Sơn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đến nay đã có 504 hộ gia đình được công nhận hộ gia đình NTM. Trong năm 2019, Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện rà soát, đánh giá, công nhận hộ gia đình NTM; hoàn thiện các tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu, các chỉ tiêu xã NTM kiểu mẫu; quyết tâm phấn đấu có ít nhất 04/06 xóm được công nhận xóm NTM kiểu mẫu, xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là mục tiêu có ý nghĩa chính trị to lớn trong sự nghiệp xây dựng và trưởng thành của xã Vinh Sơn, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập xã (25/5/2009-25/5/2019)”.

Với sự quyết tâm cao của cấp uỷ từ xã đến xóm, sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của người dân; sẽ là động lực tiếp thêm sức mạnh cho các xóm nói riêng và xã Vinh Sơn nói chung phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019, hoàn thành trước 01 năm so với mục tiêu kế hoạch đã đề ra./.

Một số hình ảnh tiêu biểu

 
 
 
 

 

Bài và ảnh Phan Duy

(Văn phòng điều phối NTM tỉnh)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này