Khi chính quyền và nhân dân đồng thuận ()

Thời điểm này, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) có 14/14 xã về đích nông thôn mới (NTM); thị xã được Hội đồng thẩm định Trung ương xét công nhận địa phương hoàn thành mục tiêu XDNTM. Yếu tố tạo nên thành công ở đây là chính quyền và nhân dân đồng thuận.

Một góc giao thông ở Tân Phú.

Tiêu chí nổi bật: Giao thông nông thôn

Dạo một vòng quanh thị xã Phổ Yên, từ vùng núi cho tới các địa phương gần phố phường, đều thấy hạ tầng nông thôn được đầu tư một cách đồng bộ; nhà cửa  xây dựng khang trang, nhà cao tầng mọc lên có nơi còn san sát; hệ thống giao thông từ các ngõ tới trục xã, liên xã đều thông thoáng, rộng rãi, bê tông trắng xóa các con đường. Đơn cử như Tân Phú, xã thuần nông, thuộc diện khó khăn của thị xã, cũng có những con đường đáng tự hào.

Ông Lê Ngọc Kha, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết: Những năm qua, nhờ sự vào cuộc tích cực của người dân nên nhiệm vụ XDNTM của Tân Phú đã hoàn thành đúng kế hoạch. Nổi bật là trong làm đường giao thông nông thôn, toàn xã đã nhựa hóa, bê tông hóa được 7,45km trục xã, liên xã với 100% đều đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; đường trục thôn, xóm đạt chuẩn theo quy định đạt 79%  (3,17km/4,01km); trục chính nội đồng cứng hóa được 6,72km, đạt 74%.

Người dân tích cực tham gia

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Thành, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm Hợp Thịnh (xã Trung Thành), chia sẻ: Theo sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, chúng tôi đã tiến hành triển khai nhiệm vụ XDNTM tới toàn thể cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư trong xóm. Trước tiên là vận động nhân dân hiến đất, hiến tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông, được bà con trong xóm ủng hộ nhiệt tình; nhiều gia đình hiến 200m2 đất để mở đường. Tới nay, nhiều con đường trong xóm khá rộng rãi, đa số mặt đường quanh xóm đều rộng 5-7m.

Ngôi đình của xóm Hợp Thịnh được xây dựng khang trang.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn vận động nhân dân tham gia, góp ý, đóng góp xây dựng các công trình văn hóa, nhà văn hóa, tất cả đều được xây dựng khang trang. Đặc biệt, năm 2017, cùng với các xóm thuộc làng Tứ Thịnh xưa (gồm 4 xóm Thịnh), nhân dân xóm Hợp Thịnh đóng góp xây dựng ngôi đình làng với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Cụ An Văn Tạo (xóm Hợp Thịnh)  tâm sự: Khi nghe lãnh đạo xã và xóm vận động hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường ngõ, xóm, vợ chồng tôi rất đồng tình, sẵn sàng ủng hộ; gia đình đã hiến 0,8m sâu với chiều dài 80m để mở rộng đường ngõ. Ngoài ra, chúng tôi còn hiến 200m2 để mở đường lối ra nghĩa trang của xóm và đóng góp đầy đủ vào việc xây dựng các công trình nhà văn hóa xóm, đình làng.

Theo ông Đàm Xuân Thao, Chủ tịch UBND xã Trung Thành, Trung Thành cán đích NTM năm 2017, có được thành tích như vậy là nhờ sự đồng thuận và sự vào cuộc tích cực của toàn thể nhân dân địa phương; đặc biệt là các nhân tố tích cực như gia đình cụ Tạo, mặc dù hai cụ tuổi cao, không lương hưu nhưng vẫn tích cực ủng hộ.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Phòng Kinh tế thị xã Phổ Yên, cho biết: Thành tích cán đích NTM trước 2 năm của thị xã là nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Phát huy kết quả đó, thời gian tới, thị xã phấn đấu đến năm 2025 có 3 xã đạt xã NTM kiểu mẫu, mỗi xã có ít nhất 1-2 xóm đạt kiểu mẫu.

Nguồn: Báo điện tử Kinh tế nông thôn

Tác giả: Đình Hợi


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này