Phát triển nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Phú Bình” ()

Là địa bàn trọng điểm về chăn nuôi của cả tỉnh, với đặc điểm địa hình đồi thoai thoải, đất rộng rất thuận tiện cho chăn nuôi gà, kết hợp với quy trình nuôi khép kín là cơ sở để sản phẩm gà đồi Phú Bình được công nhận nhãn hiệu tập thể vào tháng 12/2014. Sau khi sản phẩm gà đồi được công nhận nhãn hiệu tập thể, đàn gà của huyện đã tăng cả về số lượng và chất lượng, giúp người dân các xã miền núi như: Tân Kin, Tân Khánh, Tân Thành,…nâng cao thu nhập và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên đàn lợn, thì đàn gia cầm của huyện Phú Bình tăng cả về số lượng và chất lượng. Tổng đàn gia cầm đến thời điểm 6/2019 là gần 3 triệu con, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu là giống gà ta lò và gà lai. Giá tại thời điểm dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg. Đặc biệt gà ta lò địa phương giá bán cao từ 70.000-72.000 đồng/kg, trung bình nuôi 1.000 con gà, người dân có lãi từ 25-30 triệu đồng trong vòng 4 tháng. Chị Hoàng Thị Bộ, xóm Châu, xã Tân Kim cho biết: “Gia đình tôi vừa xuất bán lứa gà 1.000 con, sau 4 tháng nuôi, với trọng lượng 1,9 tấn, giá bán 70 nghìn đồng/kg đã giúp gia đình tôi thu lãi 35 triệu đồng, trong thời gian 4 tháng 8 ngày. Hiện gia đình tôi đang xử lý môi trường chăn nuôi, khử trùng tiêu độc chuồng trại để vào lứa gà tiếp theo, kịp bán trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới. Gia đình tôi chăn nuôi gà từ nhiều năm nay, nhưng trước đây chỉ dám nuôi 200-300 con/ lứa, gia đình tôi đã chuyển trọng tâm sang chăn nuôi gà thay thế cho các vật nuôi trước như: lợn, bò…”.

Không chỉ các hộ chuyên chăn nuôi gà mà hiện nay nhiều hộ chăn nuôi tổng hợp có xu hướng tăng đàn gà, giảm đàn lợn khi dịch tả châu Phi diễn biến phức tạp, gia đình anh Nguyễn Văn Huỳnh xóm Bạch Thạch xã Tân Kim là một trong số đó. Anh Huỳnh cho biết: “Tháng 5 vừa qua, gia đình anh đã phải tiêu hủy 21 con lợn bột, với trọng lượng trên 1,7 tấn. Nhận thấy những khó khăn trong chăn nuôi lợn, gia đình anh đã chủ động tăng đàn gà. Hiện chuồng nuôi của gia đình đang có 1.000 gà, hơn 2 tháng tuổi, giữa tháng 8 tới sẽ vào tiếp 1.000 gà nữa”.

Gia đình anh Nguyễn Văn Huỳnh: xóm Châu, xã Tân Kim, huyện Phú Bình chăm sóc đàn gà

Từ khi được công nhận nhã hiệu tập thể Gà đồi Phú Bình”, người chăn nuôi đã hình thành tư duy sản xuất hàng hóa tập trung, tự chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình làm ra - đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Đông Thịnh, xã Tân Khánh (HTX chăn nuôi gà có hiệu quả nhất của huyện Phú Bình). Hiện nay, HTX có 10 xã viên, với tổng đàn gà là 60.000 con (tăng 20.000 con so với cùng thời điểm năm 2017). Thay đổi lớn nhất sau khi huyện được cấp nhãn hiệu tập thể “Gà đồi Phú Bình” là người chăn nuôi đã tiêm đủ 6 loại vắc xin phòng bệnh (không bỏ mũi như trước kia), sử dụng đệm lót sinh học và định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc,…nên hạn chế dịch bệnh. Đồng thời, chuồng trại chăn nuôi được đầu tư rộng, thoáng và có hệ thống quạt mát, bạt che chắn nên đàn gà phát triển tốt, đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Ngoài việc các hộ chăn nuôi tự liên kết với nhau hình thành các Tổ liên kết, Câu lạc bộ chăn nuôi, UBND huyện Phú Bình còn tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật và thực hiện các mô hình chăn nuôi để người dân nắm bắt và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh Nguyễn Văn Trọng, xóm Đồng Bầu, xã Tân Khánh là một trong số các hộ của huyện Phú Bình được thực hiện mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn ASANGAHP. Sau khi áp dụng phương pháp chăn nuôi mới anh thấy phương pháp chăn nuôi này đem lại hiệu quả rõ ràng khi đã giảm được công chăm sóc, giảm 1/3 chi phí về thuốc, vắc xin; giảm được 20 bao cám/ 1.000 gà. Nhờ chi phí đầu vào giảm, khiến lợi nhuận thu về từ 1.000 gà tăng khoảng 20 triệu đồng so với trước kia.

Sử dụng đệm lót sinh học, hạn chế mầm bệnh trong chăn nuôi được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng

Ông Thái Quang Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phú Bình cho biết: “Từ khi được công nhận đến nay, nhãn hiệu Gà đồi Phú Bình ngày càng phát triển, thương hiệu ngày càng được khẳng định bằng chính chất lượng của sản phẩm trên thị trường. Chúng tôi xác định chăn nuôi gà là ngành chủ lực và coi đây là thế mạnh giúp các xã miền núi hoàn thành tiêu chí về Thu nhập trong xây dựng nông thôn mới”.

Để có được kết quả đó, sau khi được công nhận UBND huyện đã giao cho cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và phát triển thương hiệu; tổ chức tuyên truyền để người sản xuất hiểu được giá trị của thương hiệu và tự chịu trách nhiệm với chính sản phẩm của mình làm ra; đồng thời, tăng cường việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào thực tế sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, huyện đã từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung về chăn nuôi gà tại các xã miền núi, vùng tứ Tân, kết hợp chăn nuôi gà với trồng rừng; từng bước liên kết với các công ty, doanh nghiệp để gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Để thương hiệu tiếp tục được khẳng định, huyện chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn khuyến cáo người chăn nuôi hướng đến sản xuất sản phẩm sạch, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, cũng như tạo các nguồn vốn đầu tư giúp hoàn thiện các khâu xây dựng lò giết mổ tập trung và đóng gói sản phẩm./.

 

                                                         Bài và ảnh: Nguyễn Chi

                                                                (Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

                                                                        và Truyền thông huyện Phú Bình)

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này