Phú Bình bức tranh nông thôn mới đang hiện hữu ()

Những năm gần đây huyện Phú Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Góp phần vào kết quả ấy có đóng góp không nhỏ của Chương trình MTQG xây dựng NTM được triển khai từ năm 2010 đến nay.

Ngay sau khi Chương trình MTQG xây dựng NTM được triển khai, Huyện ủy, UBND huyện Phú Bình đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Vì thế, Huyện ủy Phú Bình đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; UBND huyện ban hành Chương trình về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và phát động phong trào thi đua “Phú Bình chung sức xây dựng nông thôn mới” đến các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động phải đi trước một bước, UBND huyện đã phát động phong trào và tổ chức cho 19/19 xã ký giao ước thực hiện phong trào thi đua “Phú Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”; các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương phát động phong trào để hướng ứng với từng công việc, nhiệm vụ cụ thể.

Có thể khẳng định rằng, từ khi triển khai đến nay Huyện ủy, UBND huyện, đã tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và nâng cao năng lực lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM, nhờ đó mà những kết quả đạt được trong Chương trình xây dựng NTM có nhiều điểm nhấn.

Tính đến tháng 8/2019 bình quân tiêu chí trên địa bàn huyện Phú Bình đạt 17,78 (tăng 14,48 tiêu chí/xã so với năm 2010), toàn huyện có 14 xã đã công nhận đạt chuẩn NTM; 03 xã Tân Hòa, Tân Kim, Nga My đã đạt 15 tiêu chí, đây là 3 xã phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2019; 02 xã Bàn Đạt, Tân Thành đạt 14 tiêu chí, phấn đấu về đích năm 2020. Xã Tân Đức và xóm Phẩm 2, xã Dương Thành phấn đấu hoàn thành xã và xóm NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Đến nay, tất cả các xã đã được lập và phê duyệt Đề án xây dựng NTM giai đoạn 2017-2020; 16/19 xã đã quy hoạch chi tiết khu trung tâm.

Từ khi thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay, diện mạo nông thôn của Phú Bình có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng (vượt 9 triệu đồng so với kế hoạch); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,73%; lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm, toàn huyện có 57/63 trường đạt chuẩn Quốc gia; 100% các xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng được củng số và phát huy; công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường, đảm bảo. Từ khi triển khai đến nay, toàn huyện đã huy động được trên 5.120 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Trong đó nguồn vốn huy động, đóng góp của nhân dân là trên 480 tỷ đồng. Minh chứng rõ hơn về sự đồng thuận của người dân khi tham gia đóng góp xây dựng NTM, ông Đặng Văn Quế, xóm Trụ Sở, xã Tân Hòa cho biết: “Khi thực hiện việc làm đường bê tông xây dựng NTM, bản thân gia đình tôi đã tiên phong phá rỡ tường rào, hiến đất làm đường giao thông. Đồng thời, gia đình tôi còn động viên anh em họ hàng, con cháu và bà con hàng xóm cùng tham gia hiến đất. Nhờ thế, mà nhân dân trong xóm đều nhất trí, đồng thuận hiến đất, tài sản trên đất để tuyến đường được thi công đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng”.

Khởi sắc nhất trong Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn vừa qua đó chính là cơ sở hạ tầng đã được đầu tư mạnh mẽ, nhất là về hạ tầng giao thông, nhà văn hóa, kênh mương. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã bê tông hóa được 700km đường giao thông, xây dựng 158 công trình nhà văn hóa xã, xóm và khu thể thao; 180 công trình thủy lợi; xây mới, sửa chữa, nâng cấp được trên 50 Trạm biến áp và 500km đường dây tải điện. Để có được sự đổi thay về cơ sở hạ tầng, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, theo nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Hoạt động thu chi tiền đối ứng và sử dụng nguồn lực hỗ trợ được công khai, minh bạch tại các cuộc họp nên đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được đầu tư khang trang

Cùng với việc đầu tư về cơ sở hạ tầng thì huyện cũng chú trọng đến việc thực hiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất để góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Theo đó, huyện chú trọng việc phát triển các nhãn hiệu tập thể đã được chứng nhận như: gà đồi Phú Bình, lúa nếp Thầu dầu, thành lập các HTX, các làng nghề, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi chủ lực để hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với thị trường tiêu thụ. Hiện nay, toàn huyện có 48 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, 253 trang trại và 10 làng nghề. Trong quá trình hoạt động, các xã viên trong HTX đều được tập huấn các kiến thức, kỹ thuật sản xuất mới. Đồng thời, việc sản xuất được tuân thủ theo một quy trình nhất định do HTX xây dựng. Từ đó, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường, cho biết về điều này ông Nguyễn Văn Trường, HTX gà Đông Thịnh, xã Tân Khánh chia sẻ: “Từ khi nhãn hiệu tập thể Gà đồi Phú Bình được công nhận việc tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi hơn trước rất nhiều. Vì thế, mà các xã viên ngày càng đầu tư, mở rộng chuồng trại và quy mô chăn nuôi. Hiện, toàn HTX có 60 nghìn con gà, tăng 20 nghìn con so với năm 2017. Để hoạt động được hiệu quả, HTX đã xây dựng quy trình, điều tiết lịch ra vào gà cho các thành viên, đảm bảo lúc nào cũng có gà thương phẩm xuất ra thị trường”.

Nhiều hộ dân chăn nuôi với quy mô vài nghìn con gà/lứa

Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM đã và đang đi vào chiều sâu, thực chất hơn, hướng tới sự hài lòng của người dân. Trong đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về xây dựng NTM có chuyển biến tích cực. Cho biết thêm về nguyên nhân của những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, đồng chí Hoàng Thanh Giao, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho rằng: “Trước tiên là sự vào cuộc quyết liệt và tích cực, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cũng như của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã và các thôn, xóm để người dân phát huy được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM một cách hiệu quả; các cơ quan chuyên môn và bộ máy giúp việc cho Chương trình xây dựng NTM từ huyện đến xã, đặc biệt là vai trò của cấp ủy các thôn, xóm là hết sức tích cực và năng động nên đã định hướng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt là tiêu chí về kết cấu hạ tầng và nâng cao thu nhập cho người dân”.

Với sợ nỗ lực và vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, bức tranh NTM đang hiện hữu ngày càng rõ nét trên mảnh đất Phú Bình anh hùng. Phong trào ấy ngày càng lan tỏa cả về bề rộng lẫn chiều sâu, để cùng  thực hiện “tiêu chí số 20” chính là sự lòng của người dân./.

                                                         Bài và ảnh: Nguyễn Chi

                                                                (Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

                                                                        và Truyền thông huyện Phú Bình)

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này