Phú Bình, mong sớm được phê duyệt thêm kinh phí ()

Phú Bình được tỉnh Thái Nguyên chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm Đại hội Đảng bộ cấp huyện vào giữa năm 2020. Bởi vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn đang thi đua XDNTM nhằm cán đích NTM trước thềm đại hội.

Cán bộ, công chức xã Bảo Lý dọn vệ sinh trụ sở UBND xã vào chiều thứ 6 hàng tuần.

Để niềm vui thành hiện thực, một số xã thuộc diện khó khăn của huyện rất mong sớm có sự phê duyệt, bổ sung thêm nguồn kinh phí từ cấp trên.

Thi đua lập thành tích chào mừng đại hội

Những ngày này, khắp nơi trên địa bàn Phú Bình, đâu đâu cũng thấy sự nỗ lực, thi đua nhằm đón chào Đại hội Đảng bộ các cấp; từ các cấp hội, đoàn thể tới chính quyền các địa phương, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, nhất là trong XDNTM. Đến nay, toàn huyện chỉ còn 5/19 xã chưa đạt chuẩn; theo kế hoạch, năm 2019, phấn đấu 3 xã cán đích (Nga My, Tân Hòa,Tân Kim); 2 xã còn lại là Bàn Đạt và Tân Thành hoàn thành trước tháng 6/2020.

Ông Lưu Hữu Thọ, Phó chủ tịch UBND xã Nga My, cho biết: Năm 2019, xã phấn đấu về đích NTM. Đến thời điểm này, Nga My đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành.

Theo ông Ngô Tiến Sinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình, hướng tới huyện đạt chuẩn NTM, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện, đồng thời phối hợp cùng UBND các xã phấn đấu xây dựng 3 trường còn lại đạt chuẩn Quốc gia. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ xây dựng Trường THCS Tân Hòa đạt chuẩn; sang năm phấn đấu hoàn thành 2 trường còn lại là Mầm non Nga My và Mầm non Bàn Đạt.

Mong sớm được hỗ trợ kinh phí

Ông Hoàng Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Bàn Đạt, cho biết: Bàn Đạt là xã miền núi, dân tộc thiểu số chiếm khoảng 49% (chủ yếu là người Sán Dìu); sản xuất nông lâm nghiệp vẫn trên 90% trong cơ cấu kinh tế. Đến hết tháng 6/2019, xã mới đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại chủ yếu là những tiêu chí cần tới nguồn kinh phí lớn như: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa.

Thi công công trình giao thông đường trục xã Nga My.

“Thực tế, nếu trước tháng 5/2020 phải hoàn thành NTM thì rất khó, bởi khối lượng công việc còn nhiều, đối ứng của người dân có hạn, ngân sách xã chủ yếu dựa vào cấp trên nên không thể triển khai gấp được. Để đạt được tiến độ theo cấp trên đề ra, chúng tôi rất cần được bổ sung thêm nguồn kinh phí sớm, dự kiến khoảng 30 tỷ đồng”, ông Thanh tâm sự. 

Bà Ngô Thị Tuyết Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cũng chia sẻ: Xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Là xã miền núi, mật độ dân cư thấp, đóng góp cao nên việc huy động đối ứng của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Theo kế hoạch đề ra, xã đặt mục tiêu cán đích trước tháng 5/2020, song đây là nhiệm vụ ngoài sức của chính quyền và nhân dân Tân Thành. Để không ảnh hưởng tới phong trào và thành tích chung của huyện, chúng tôi đề nghị cấp trên sớm phê duyệt bổ sung kinh phí (khoảng trên 15 tỷ đồng), được như vậy, các khối lượng công việc còn lại sẽ có điều kiện triển khai, khả thi thực hiện.

Thực tế thấy, khối lượng công việc ở các xã Bàn Đạt, Tân Thành còn rất nhiều, kinh phí của các xã đều hạn hẹp, khả năng đối ứng của nhân dân rất khó khăn. Để Phú Bình có thêm thành tích báo cáo trong đại hội, tỉnh, huyện sớm phê duyệt bổ sung kinh phí cho hai xã. Được như vậy, trước tháng 6/2020, mọi hạng mục về NTM của các xã mới hoàn thành, mục tiêu cán đích huyện NTM mới khả thi.

Nguồn: Báo điện tử Kinh tế nông thôn

Tác giả: Đình Hợi


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này