Phú Lương làm tốt công tác quản lý khai thác, chế biến lâm sản và phát triển rừng ()

Nhờ làm tốt công tác quản lý khai thác, chế biến lâm sản và phát triển rừng nên đến thời điểm này huyện Phú Lương đã thực hiện vượt kế hoạch trồng rừng năm 2020 và hạn chế thấp nhất số vụ vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng xảy ra trên địa bàn.

Ảnh: Người dân xã Động Đạt tự trồng rừng sản xuất ngoài dự án

Ông Nguyến Thế Phương, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phú Lương cho biết: Đến cuối tháng 7/2020, người dân trên địa bàn toàn huyện đã trồng được 500ha rừng theo kế hoạch. Trong số này, có 250 ha rừng trong theo Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg, ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các công ty nông, lâm nghiệp; 250ha còn lại do phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương triển khai. Ngoài ra, người dân còn tự bỏ kinh phí trồng hàng trăm ha rừng ngoài dự án được Nhà nước hỗ trợ.

Để có được kết quả này, ngày từ tháng 9, 10 của năm 2019, ngành chức năng của huyện Phú Lương đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai đến các hộ trồng rừng rà soát và đăng ký những diện tích rừng khai thác để tiến hành trồng trong năm sau. Các địa phương cử cán bộ lâm nghiệp phối hợp với cán bộ kiểm lâm huyện tiến hành kiểm tra, thẩm định diện tích rừng đăng ký trồng và hướng dẫn các biện pháp phát dọn thực bì, cuốc hố chuẩn bị sẵn sàng khi được cấp cây giống và phân bón, thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng. Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động phối hợp với ngành chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra, thẩm định đánh giá chất lượng cây giống tại các vườn ươm để cung cấp cho các chủ rừng trồng sớm theo kế hoạch. Do vậy tính từ năm 2015 đến năm 2019, bình quân mỗi năm huyện Phú Lương trồng được 910ha rừng vượt 410ha. Năm 2020, dự kiến diện tích rừng trồng vượt kế hoạch của huyện cũng trên 400ha; đảm bảo duy trì độ che phủ rừng đạt 47%.

Thực tế cho thấy giá trị kinh tế từ đồi rừng mang lại cho người dân là khá lớn. Ông Nguyễn Thanh Đế, xóm Đin Đeng, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương khẳng định: Nhiều hộ dân ở Yên Trạch có nhà xây, có xe máy và cho con em học tập là do rừng mang lại. Có hộ còn mua được cả xe ô tô tải và nhiều máy móc phục vụ sản xuất. Một hộ gia đình chỉ cần có 6 ha rừng, chia diện tích theo khoảnh khoảng 2ha trồng theo lứa cách nhau 2 năm. Keo trồng chăm sóc tốt chỉ cần 6 năm là được khai thác. Như vậy cứ 2 năm mang về cho gia đình nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với các hộ dân ở xã đặc biệt khó khăn, xã ATK như Yên Trạch. Thấy được hiệu quả và giá trị kinh tế là người dân khác chủ động trồng rừng thôi, lời ông Đế.

Ông Bùi Doãn Hiền, xóm Làng Ngòi, xã Động Đạt, huyện Phú Lương có 8ha rừng keo đã trồng được 5 năm tuổi. Gia đình trồng khoảng cách từ 1,5 đến 2m/1 cây, đến năm thứ 4 có thể tỉa những cây nhỏ, cây ở mật độ dày để bán củi. Cuối năm thứ 4 trở đi những cây chết, gãy đổ có thể cắt bán gỗ hoặc củi mang về thu nhập vài triệu đồng. Chỉ khoảng 2 năm nữa sẽ khai thác toàn bộ mang về cho gia đình khoản tiền hàng trăm triệu đồng. Từ là hộ nghèo đến nay gia đình ông Hiền đã thoát nghèo.

Cùng với việc quan tâm khuyến khích, động viên tạo điều kiện để người dân phát triển rừng, huyện Phú Lương cũng luôn coi trọng việc quản lý, hướng dẫn người dân khai thác, chế biến lâm sản theo đúng quy định. Chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2020, tổng khối lượng gỗ khai thác và gỗ nhập quy tròn phục vụ các hoạt động chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Phú Lương đạt hơn 24.300m3.

Để người dân và các chủ cơ sở chế biến lâm sản thực hiện đúng các quy định về quản lý, khai thác và chế biến, Hạt kiểm lâm huyện Phú Lương đã phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát khai thác rừng tập trung đối với 125 chủ rừng, tổng khối lượng là hơn 4.000m3;  tổ chức kiểm tra tổng hợp khai thác gỗ cây vườn nhà và cây trồng phân tán trên địa bàn huyện khối lượng hơn 9.100m3. Qua kiểm tra, giám sát, cấp phép đến cuối tháng 7 năm 2020 các chủ rừng và cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Phú Lương đã khai thác được hơn 13.100m3 gỗ các loại. Đối với hoạt động chế biến lâm sản, Hạt kiểm lâm huyện đã kiểm tra, giám sát tổng khối lượng gỗ nhập các loại quy tròn là hơn 11.200m3; tổng khối lượng hỗ xuất các loại quy tròn là gần 9.500m3.

Ảnh: Người dân tiểu khu Thọ Lâm, thị trấn Đu khai thác gỗ Keo

Bên cạnh đó, ngành chức năng của huyện Phú Lương cũng tăng cường công tác thanh tra, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Phú Lương mới có 1 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, lực lượng chức năng đã lập biên bản tịch thu hơn 6m3 gỗ tạp quy tròn thuộc gỗ nhóm 7 và 8, so với cùng kỳ năm 2019, giảm 2 vụ./.

Bài và ảnh: Văn Hùng

(Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông huyện Phú Lương)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này