Phú Lương phấn đấu huyện hoàn thành xây dựng nông mới ()

TBV - Tính đến thời điểm tháng 6 năm 2019, trên địa bàn huyện Phú Lương có 9 xã được công nhận nông thôn mới. Số tiêu chí bình quân đạt: 17 tiêu chí/xã, tăng 12 tiêu chí so với năm 2011, tăng 04 tiêu chí so với năm 2015. Xã Tức Tranh xây dựng xã NTM kiểu mẫu: đạt 14/19 tiêu chí. Số xóm đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu: 03 xóm... Trong 10 năm đã làm mới, cải tạo, nâng cấp 115 km đường trục xã, liên xã, đến nay 185/204 km đường đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 90,68% tăng 70 km so với năm 2010; toàn huyện có 100% số xã có đường nhựa từ trung tâm huyện đến trung tâm xã; làm mới 450km đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm nâng tỷ lệ đường đạt chuẩn lên 537/853km bằng 63%. Đó là những con số ấn tượng trong hành trình xây dựng 10 năm nông thôn mới của huyện Phú Lương.

Trong 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phú Lương đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; huyện ủy ban hành Quyết định số 2603-QĐ/HU ngày 03/5/2010 về việc thành lập Ban chỉ đạo Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, kèm theo Quyết định là phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách các thành viên BCĐ thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 huyện Phú Lương. Điển hình, giai đoạn 2016 - 2020, xã Tức Tranh được chọn để xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đến nay xã đạt 14/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tỉnh Thái Nguyên, 2/24 xóm đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu (dự kiến đến hết năm 2019 xã đạt 17/19 tiêu chí, có 9/24 xóm đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu. Nhiều mô hình sản xuất trên địa bàn huyện được triển khai và có những kết quả nổi bật. 

Theo ông Nguyễn Công Hoan - Chủ tịch UBND xã Động Đạt: Xã tập trung phát triển các mô hình chăn nuôi bò sinh sản, gà…; một số mô hình HTX có hiệu quả như: Rau an toàn theo hướng Vietgrap, tổ hợp tác ong mật… Còn đối với xã Hợp Thành ông Nguyễn Hải Hồ cũng cho biết thêm: xã có nhiều mô hình thị trường tiêu thụ lớn tại các siêu thị lớn như: Trồng rau sạch, dưa hấu ruột vàng. Trên địa bàn đã hình thành một số tổ liên kết như THT nuôi ong mật. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư nâng cấp, ý thức người dân về xây dựng chương trình NTM được nâng cao hơn. 

Theo ông Hoàng Duy Hưng – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lương: Nhìn lại 10 năm xây dựng Nông thôn mới, Phú Lương đã có những thay đổi đáng kể. Phải nói đến trước tiên là hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản kết nối toàn huyện, đảm bảo đời sống – văn hóa – xã hội cho người dân. Các tiêu chí về văn hóa, môi trường và an ninh trật tự được giữ vững – Đây là một trong những chỉ đạo trọng điểm của huyện xuyên suốt giai đoạn qua và sau này.

Minh chứng thêm, số lượng hợp tác xã phát triển mạnh cùng với sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng, tính đến hiện tại, toàn huyện có 30 HTX hiệu quả và 39 làng nghề. Các mô hình liên kết được đẩy mạnh, phát triển thế mạnh địa phương về rừng – đối với cây gỗ công nghiệp giá trị cao, trồng chè truyền thống đi kèm lễ hội chè thường niên của huyện.  

Ông Hoàng Duy Dưng cho biết: Tiếp theo, đối với nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn NTM: Xây dựng kế hoạch, lộ trình và cân đối, bố trí nguồn lực hỗ trợ thực hiện các tiêu chí cần đạt chuẩn ngay từ đầu năm; tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, hợp tác xã, liên kết sản xuất, xây dựng xóm NTM kiểu mẫu,...Nhóm xã đã đạt chuẩn NTM, xã xây dựng “NTM kiểu mẫu”.  Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đối với các xã được công nhận đạt chuẩn, trong đó tập trung thực hiện các nội dung: Tổ chức sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển ngành nghề, năng lực sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an ninh, trật tự ngày càng tốt hơn để NTM phát triển bền vững. Huyện đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm chủ lực của từng vùng. 

Nguồn: Thời báo làng nghề Việt

Bài và ảnh: Nam Hậu


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này