Phụ nữ Thái Nguyên - Chung sức xây dựng cộng đồng có nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững ()

Nhân dịp kỷ niệm 18 năm ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2019), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm và phát động hưởng ứng với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình”; hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2019, triển khai chương trình phân phối bếp đun tiết kiệm năng lượng, “Chuỗi quầy hàng tiện ích phụ nữ tin dùng”; nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình, văn hóa ứng xử và nghệ thuật giữ gìn hạnh phúc; Triển lãm ảnh “Sắc mới làng quê” và “Phiên chợ nông sản an toàn” tháng 6 năm 2019.

Tại chương trình gần 300 cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp đã được tuyên truyền, trao đổi những nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình; phương pháp, kỹ năng về giao tiếp và nghệ thuật ứng xử giữ gìn hạnh phúc gia đình trên cơ sở giới; vai trò, nhiệm vụ của người phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của người phụ nữ trong xây dựng nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.

Để thực hiện hiệu quả tiêu chí 3 sạch “Sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ”, Hội LHPN tỉnh đã tiếp nhận Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Thương mại INTRACO và Công ty TNHH Quản lý Carbon Hàn Quốc KCM triển khai dự án “Phân phối bếp đun tiết kiệm năng lượng tại tỉnh Thái Nguyên”. Thông qua dự án sẽ hỗ trợ miễn phí 56.000 bếp đun tiết kiệm năng lượng với trị giá khoảng 18 tỷ đồng, chương trình được triển khai tại 62 xã trên địa bàn tỉnh.

Với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025” và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng giàu, giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Phụ nữ Thái Nguyên sản xuất kinh doanh giỏi, giai đoạn 2017-2021” và chủ đề “Giúp Phụ nữ nghèo có địa chỉ” của Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Bán lẻ BT triển khai chương trình phối hợp “Hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững”, ký kết triển khai chương trình “Chuỗi quầy hàng tiện ích phụ nữ tin dùng BT+”, hỗ trợ 3.600 quầy hàng tiện ích miễn phí (trị giá 3,6 tỷ đồng) và hỗ trợ lãi suất Ngân hàng khởi tạo 3.600 quầy hàng trong vòng 3 năm cho các chi hội phụ nữ trong toàn tỉnh. Thông qua các quầy hàng tiện ích sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ tại cộng đồng về mô hình phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế góp phần tăng giàu, giảm nghèo và phát triển bền vững.

Đây là những hoạt động rất cụ thể, thiết thực của Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội nói chung và Chương trình MTQG gia xây dựng NTM nói riêng./.

Tin và ảnh: Mai Anh