Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về Chương trình MTQG xây dựng NTM, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm - OCOP” cho cán bộ Đoàn các cấp ()

Với mục đích nâng cao nhận thức, phát huy vai trò xung kích của thanh niên tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM và các nội dung Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019-2025, qua đó tuyên truyền, hướng dẫn phát huy tinh thần sáng tạo trong phát triển kinh tế của thanh niên trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã; góp phần thực hiện thành công phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Vừa qua, Đoàn sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về Chương trình MTQG xây dựng NTM, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019-2025; thành phần tham dự lớp tập huấn gồm có: các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, đoàn viên ưu tú thuộc các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT; các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành các thành Đoàn, thị Đoàn, huyện Đoàn và đoàn viên, thanh niên làm kinh tế giỏi ở các địa phương trong tỉnh.

 Tại lớp tập huấn, học viên đã được các giảng viên giới thiệu các chuyên đề: Kết quả 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2010-2020; các mô hình phát triển sản xuất tiêu biểu gắn liên kết chuỗi trong xây dựng NTM; Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2019-2025; vai trò của Đoàn thanh niên trong xây dựng NTM và phát triển các sản phẩm OCOP; cơ hội của thanh niên khởi nghiệp với các sản phẩm OCOP.

Để bổ sung thêm kiến thức thực tế, Ban Tổ chức đã đưa các học viên đi học tập kinh nghiệm mô hình xây dựng NTM, phát triển các sản phẩm OCOP, liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm tại Hợp tác xã Hà Phong, huyện Cao Phong; mô hình thanh niên phát triển kinh tế tại thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Tại đây, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hòa Bình, Hợp tác xã Hà Phong đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong xây dựng NTM, phát triển các sản phẩm OCOP, đặc biệt trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện nay có trên 10.000 ha cây có múi, trong đó huyện Cao Phong có trên 5.000 ha, Hợp tác xã Hà Phong được UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Nông nghiệp và PTNT chọn làm điểm thực hiện hỗ trợ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm theo chính sách quy định tại Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ; Hợp tác xã Hà Phong tập trung sản xuất theo quy trình VietGAP, hướng tới sản xuất cam hữu cơ. Tất cả các công đoạn từ chăm sóc đến thu hoạch đều tuân thủ kỹ thuật nghiêm ngặt, sản phẩm trước khi được vận chuyển tới nơi tiêu thụ được kiểm tra trọng lượng và quy cách. Hiện, tổng diện tích sản xuất của Hợp tác xã mở rộng lên 300 ha, trong đó, 100% diện tích cam thời kỳ kinh doanh đã được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.

Thăm quan thực tế tại Hợp tác xã Hà Phong

Đối với các sản phẩm chế biến từ cam, Hợp tác xã đã đầu tư nhà xưởng, hệ thống trang thiết bị, máy móc vận hành tự động để chế biến sâu. Tại xưởng chế biến xóm Môn, Hợp tác xã sử dụng 20 lao động tham gia vào dây chuyền sản xuất chế biến. Đến nay, Hợp tác xã đã chế biến trên 70 tấn cam tươi, đưa ra thị trường 10 sản phẩm chế biến từ cam, gồm: nước cam lên men, tinh dầu, tinh dầu treo xe, xà phòng, rượu, mứt,...

Các sản phẩm chế biến từ trái cam của Hợp tác xã Hà Phong 
được chứng nhận sản phẩm OCOP 3-4 sao

Chia sẻ với đoàn chị Bùi Thị Nguyệt, quản lý Hợp tác xã Hà Phong cho biết: Thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền và sử dụng nhiều kênh bán hàng, các sản phẩm chế biến từ cam quả ngày càng được nhiều khách hàng biết đến. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay là nước cam lên men, mứt cam và tinh dầu. Cùng với cam quả tươi, các sản phẩm sau chế biến đã góp phần nâng tổng doanh thu của Hợp tác xã lên gần 7 tỷ đồng. Để đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu dự trữ và hướng tới xuất khẩu, Hợp tác xã tập trung tìm kiếm địa bàn, mở rộng vùng sản xuất. Qua tìm hiểu, nhận thấy các điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng, độ dốc đảm bảo, Hợp tác xã đã triển khai xây dựng vùng cam hữu cơ tại xã Bình Thanh (huyện Cao Phong) với tổng diện tích trên 20 ha. Đồng thời, lên kế hoạch ký hợp đồng liên kết, tiêu thụ đối với các Hợp tác xã, nông hộ có diện tích trồng cam lớn trên địa bàn. Hợp tác xã đã triển khai xây dựng nhà máy chế biến hoa quả trên diện tích gần 3 ha, sử dụng dây chuyền công nghệ, hệ thống máy móc hiện đại với tổng vốn đầu tư khoảng 26 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020. Thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường xúc tiến, quảng bá thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã Hà Phong tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm để tạo ra những sản phẩm mới giới thiệu đến khách hàng. Hợp tác xã dự kiến tiếp tục đưa ra thị trường các sản phẩm dược liệu, nước rửa bát và muối tắm được chế biến từ cam quả tươi.

Thăm Hợp tác xã dệt thổ cẩm kết hợp kinh doanh
dịch vụ du lịch cộng đồng tại thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Qua lớp tập huấn các đồng chí đoàn viên, thanh niên, đặc biệt các đồng chí là thanh niên làm kinh tế giỏi trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã tiếp thu được những cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp, phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP của các đồng chí đoàn viên, thanh niên tỉnh bạn, qua đó sẽ về áp dụng trong triển khai các hoạt động thành lập hợp tác xã, khởi nghiệp tại địa phương gắn liền với các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của tỉnh như: sản phẩm chè, rau quả, các sản phẩm thịt, cá; các sản phẩm OCOP, sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Về phía các đồng chí đoàn viên thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tham khảo kinh nghiệm trong việc tham mưu hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, hỗ trợ liên kết tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ các sản phẩm OCOP được chứng nhận./.

Tin và ảnh: Hoàng Vũ Chính

(Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này