Tập trung xây dựng xóm điểm nông thôn mới kiểu mẫu để đánh giá rút kinh nghiệm và nhân rộng ()

So với các xóm khác thì xóm Mỏ Gà có điều kiện thuận hơn, do vậy xã Phú Thượng đã lựa chọn xây dựng xóm điểm nông thôn mới kiểu mẫu. Để triển khai thực hiện xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xóm đã thành lập Ban phát triển thôn, phân công cụ thể nội dung phụ trách cho từng thành viên; tổ chức họp dân để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, trách nhiệm của từng hộ gia đình tham gia xây dựng xóm nông thôn mới, bàn bạc và thống nhất nội dung thực hiện theo thứ tự ưu tiên đối với các công trình phục vụ hoạt động chung của cộng đồng; vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình đạt tiêu chuẩn “5 không 3 sạch”; quan tâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Sau 02 năm triển khai thực hiện xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xóm Mỏ Gà đã có bước chuyển mình thay đổi rõ rệt: đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa và các công trình công cộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của người dân; nhận thức của người dân có sự chuyển biến tích cực từ phát triển kinh tế hộ, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, bảo vệ môi trường; thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung, tự cấp sang tư duy sản xuất hàng hoá.

Tuyến đường trục chính khu trung tâm xóm

Đến nay: 100% đường trục xóm, 100% đường giao thông nội đồng đã được bê tông hoá; 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, thường xuyên từ nguồn điện lưới quốc gia, có 4,2 km đường điện chiếu sáng tại khu dân cư tập trung, đường trục xóm và ngõ xóm; không có nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ nhà đạt chuẩn theo quy định đạt 94,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,1 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo; năm 2018 có 167/175 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm 95,4%); nhà văn hóa xóm được xây dựng với quy mô 165 chỗ ngồi, có đủ các công trình phụ trợ như: nhà vệ sinh, hàng rào, cổng ngõ, bồn hoa cây cảnh; trên 85% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ dân trong xóm được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có khoảng 60% sử dụng nước sạch theo quy định; có tổ vệ sinh môi trường, 100% hộ dân tiến hành thu gom, xử lý rác thải tại các điểm thu gom; 100% hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; Chi bộ giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh. Với những kết quả đó, xóm Mỏ Gà đã được UBND huyện Võ Nhai công nhận đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2018. Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi bà Hoàng Thị Khoa, một người dân xóm Mỏ Gà cho biết: “Khi triển khai xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu, xóm đã tuyên truyền đến từng hộ dân về tiêu chí xóm kiểu mẫu, hộ gia đình nông thôn mới; đặc biệt xóm tôi có ông trưởng xóm rất năng động, linh hoạt, hướng dẫn cụ thể cho nhân dân về cách làm, người chỉ đạo rất quan trọng và tất cả phải vì dân”.

Đón Bằng công nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu

Khi nói về kinh nghiệm thực hiện hoàn thành xóm nông thôn mới kiểu mẫu, ông Hoàng Xuân Kiến, Trưởng xóm Mỏ Gà chia sẻ: “Có được những kết quả như ngày hôm nay là do có sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị; tinh thần trách nhiệm của từng đồng chí đảng viên, thành viên Ban công tác Mặt trận, Ban phát triển thôn trong công tác tuyên truyền, vận động; đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước; sự đồng thuận và nhất trí cao của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện tiêu chí xóm kiểu mẫu, hộ gia đình nông thôn mới”.

Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Thời gian tới xóm tiếp tục vận động người dân thực hiện tốt các nội dung: nhân rộng diện tích và nâng cao giá trị từ cây ăn quả gồm: ổi, nhãn, bưởi, na, đây là thế mạnh vì diện tích trồng cây ăn quả chiếm 1/3 tổng diện tích tự nhiên của xóm; mở rộng tuyến đường trục chính với quy mô lòng đường lên 7m, tổng khái toán khoảng 1,5 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, vật tư, nhân dân hiến đất và đối ứng phần kinh phí còn lại; thí điểm thực hiện Dự án “Du lịch cộng đồng - giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Tày” với 03 hộ tham gia; thực hiện tốt cuộc vận động gia đình “5 không 3 sạch”, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Cây Bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xóm Mỏ Gà

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng cho biết: “Xóm Mỏ Gà là xóm đầu tiên được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, với những kết quả đạt được đã tạo sức lan toả mạnh mẽ trong toàn xã, đặc biệt là đối với các xóm được lựa chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Theo lộ trình năm 2019, năm 2020 có thêm 05 xóm đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; để đạt được mục tiêu đó xã sẽ tập trung thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Nhà nước giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; chỉ đạo thành lập các hợp tác xã nông - lâm nghiệp và nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao; tiếp tục đầu tư củng cố cơ sở vật chất văn hoá đối với các xóm; phối hợp tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với tư vấn, định hướng việc làm”.

Được nhìn thấy những kết quả cụ thể trong xây dựng nông thôn mới tại xóm Mỏ Gà, là minh chứng xác thực cho thấy các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong nhân dân. Đây là thành quả đáng phấn khởi để xóm Mỏ Gà nói riêng và xã Phú Thượng nói chung khắc phục khó khăn, cùng chung sức đồng lòng quyết tâm xây dựng xã Phú Thượng trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020./.

Bài và ảnh: Phan Duy