Thanh Ninh nỗ lực nâng cao chất lượng nông thôn mới ()

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động nâng cao chất lượng các tiêu chí. Thanh Ninh xác định xây dựng nông thôn mới là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, với mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Chúng tôi đến xóm Nam Hương 2 đúng lúc người dân trong xóm đang chuẩn bị mặt bằng và tiền đối ứng để thi công tuyến đường nội đồng dài 200m theo kế hoạch năm 2019. Ông Đào Duy Bộ, Trưởng xóm Nam Hương 2 cho biết: “Không chỉ riêng công trình này mà mọi công trình trong xóm đều được người dân tích cực ủng hộ và chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận chủ trương đầu tư của Nhà nước. Xác định nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước có hạn nên để thu hút được nguồn lực đầu tư, xóm xác định cần phải sẵn sàng mặt bằng, tiền đối ứng, có như vậy thì kế hoạch của xóm mới hoàn thành”. Với cách làm đó nên sau khi địa phương về đích nông thôn mới nhưng cơ sở hạ tầng của xóm vẫn tiếp tục được đầu tư xây dựng với sự tham gia tích cực của người dân. Đến nay, 100% tuyến đường trục xóm, ngõ xóm được đổ bê tông, có hàng rào bằng hoa hai bên đường, có điện chiếu sáng vào ban đêm. Cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người dân. Chia sẻ thêm về điều này, ông Đào Duy Bộ, Trưởng xóm Nam Hương 2 nói: “Đến nay 100% đường trục xóm, ngõ xóm đã được bê tông hóa, hiện chúng tôi đang triển khai làm đường nội đồng. Quá trình triển khai nhân dân thấy được lợi ích nên rất phấn khởi và ủng hộ nhiệt tình. Đồng thời, xóm cũng rất công khai, minh bạch các nguồn lực đóng góp với phương châm: Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra. Hiện nay bộ mặt nông thôn của xóm đã có nhiều khởi sắc: hệ thống đường, kênh mương được đầu tư, nhà văn hóa khang trang, thu hút đông người dân đến tập luyện thể thao, hệ thống loa truyền thanh được đầu tư đồng bộ và vận hành thường xuyên đã giúp nâng cao nhu cầu hưởng thụ thông tin của người dân”.

Rời Nam Hương chúng tôi đến xóm Phú Yên, chị Tạ Thị Yến một người dân trong xóm đang chăm sóc cho ruộng ớt của gia đình chia sẻ: “Với gia đình tôi cây ớt là cây xóa đói, giảm nghèo. Mới đầu gia đình tôi chỉ trồng vài thước, sau thấy hiệu quả hiện tôi đã mở rộng lên 3 sào. Ớt có giá trung bình 15-40 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 50-60 nghìn đồng/kg. Thời điểm được giá, 3 sào ớt gia đình tôi thu được hơn 100 triệu đồng tiền lãi. Cây ớt cho thu hoạch liên tục, được các thương lái đến tận bờ thu mua nên đây là cây trồng mũi nhọn được bà con trong xóm mở rộng diện tích”.

Giống ớt Hiểm lai được người dân đưa vào trồng đại trà vì năng suất cao và cho thời gian thu hoạch dài

Không chỉ riêng Nam Hương, Phú Yên mà bộ mặt nông thôn của các xóm còn lại trên địa bàn xã cũng đã có nhiều thay đổi đáng kể, đường giao thông không chỉ sạch, rộng, không lầy lội vào mùa mưa mà còn đẹp vào ban ngày và sáng vào ban đêm. Ý thức bảo vệ môi trường sống của người dân cũng đã có những thay đổi đáng kể, đặc biệt sau khi Hội Liên hiệp phụ nữ xã triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, trong đó nổi bật là việc thực hiện các nội dung của tiêu chí 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Thanh Ninh là địa phương tiên phong và thực hiện hiệu quả phong trào trồng hoa hai bên tuyến đường với những hàng chiều tím xanh mát và hệ thống lò đốt rác tại hộ gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng rác thải vứt bừa bãi ra môi trường. Hiện tại 14/14 xóm đều có tuyến đường hoa, với chiều dài 20km. Các lò đốt rác thải tại gia đình được vận hành hiệu quả, vì thế Thanh Ninh không còn tình trạng xả rác ra môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã Thanh Ninh cho biết: “Từ đầu năm 2017, Bộ tiêu chí Nông thôn mới được ban hành với nhiều tiêu chí được quy định nâng cao hơn, nhiều yêu cầu mới được tăng cấp độ theo chiều sâu. Theo đó, địa phương luôn xác định phải tự vận động đồng thời tranh thủ nguồn lực đầu tư của Nhà nước nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới để bắt kịp yêu cầu trong giai đoạn mới. Vì thế những năm qua, cơ sở hạ tầng thiết yếu như: điện, đường, trường, trạm đều được quan tâm đầu tư nâng cấp, đến nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ đời sống và sản xuất. Hệ thống kênh mương thủy lợi được cứng hóa bằng nguồn ngân sách Nhà nước và đối ứng của nhân dân đạt khoảng 40% đã phần nào đáp ứng yêu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp”.

Cơ sở hạ tầng của Thanh Ninh từng bước được đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới đó là việc nâng cao thu nhập cho người dân. Và để thực hiện được tiêu chí này, những năm qua, ngoài việc tiếp tục phát huy những lợi thế trong sản xuất nông nghiệp như: đất đai, nguồn nước, kinh nghiệm ứng dụng khoa học kỹ thuật của người dân trong sản xuất nông nghiệp, địa phương cũng khuyến khích người dân phát triển sản xuất theo các mô hình liên kết, sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển những ngành nghề dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp để nâng cao thu nhập. Tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân là tiêu chí quan trọng và đang được xã tiếp tục thực hiện bằng nhiều giải pháp. Trong nông nghiệp chú trọng trồng các loại cây như: dưa chuột, ớt với diện tích gần 100ha mỗi vụ. Khuyến khích và tạo điều kiện để phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Hiện tại, Thanh Ninh có 20 cửa hàng sản xuất nhôm kính thu hút cả trăm lao động của địa phương, sản xuất ra các sẩm phẩm cung cấp cho các tỉnh: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu,…Đồng thời, với nhu cầu phát triển hiện nay, nhiều hộ dân tại địa phương đang duy trì hiệu quả nghề cai xây dựng hoạt động trong và ngoài tỉnh, góp phần làm tăng đáng kể nguồn thu nhập cho người dân địa phương.

Với Thanh Ninh hiện nay, chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã tăng đáng kể so với thời điểm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, cụ thể như: thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 37,8 triệu đồng/người/năm, tăng 11,4 triệu đồng; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 48,5 tỷ đồng, tăng 11,2 %; giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 125 triệu đồng. Hiện nay, trên 97,5% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trên 93,6 % người dân tham gia Bảo hiểm y tế.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, cùng với kế hoạch lộ trình cụ thể trong việc nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tin tưởng rằng Thanh Ninh sẽ tiếp tục có những khởi sắc mới trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa đời sống vật chất và tinh thần của người dân thêm những bước tiến mới./.

Bài và ảnh: Nguyễn Chi

(Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông huyện Phú Bình)

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này