Thực hiện có hiệu quả tiêu chí Tổ chức sản xuất ()

Coi trọng thực tiêu chí Tổ chức sản xuất, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần quan trọng để xã Dương Thành, huyện Phú Bình cán đích nông thôn mới đúng kế hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch UBND xã Dương Thành cho biết: “Hiện nay  xã có 02 Hợp tác xã gồm: Hợp tác xã rau, củ, quả an toàn xã Dương Thành thành lập năm 2017; Hợp tác xã ngựa bạch thành lập năm 2010. Hiện cả 02 Hợp tác xã này hoạt động rất hiệu quả, từng bước thực hiện việc sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ”.

Cao ngựa bạch là sản phẩm đặc trưng của xã Dương Thành, cũng như của huyện Phú Bình và đã từng tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài tỉnh. Anh Dương Xuân Trường, Phó Giám đốc Hợp tác xã ngựa bạch cho biết: “Hiện nay, Hợp tác xã có 54 xã viên (tăng 31 xã viên so với khi mới thành lập năm 2010). Sau 9 năm thành lập, hiện Hợp tác xã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm như: cao ngựa bạch, ngựa giống, ngựa thương phẩm. Trong đó, tiêu thụ mạnh nhất vẫn là mặt hàng cao ngựa, với  sản lượng 840kg; khoảng 2 tấn ngựa thương phẩm và 100 con ngựa bạch giống. Do nhu cầu của thị trường ngày một tăng, nhiều xã viên còn thu mua ngựa bạch từ các tỉnh phía Bắc để vỗ béo hoặc nuôi sinh sản. Hầu hết các sản phẩm từ ngựa được cung cấp cho các thị trường như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đến nay, mỗi hộ xã viên thu lãi 60-70 triệu đồng/năm”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nguyên,  xóm Phẩm 2, xã Dương Thành (huyện Phú Bình) 
mỗi năm xuất bán 20 kg cao ngựa và 40 con ngựa.

Ông Nguyễn Văn Nhàn, thành viên Hợp tác xã rau, củ, quả an toàn xã Dương Thành cho biết:“Từ khi tham gia Hợp tác xã chúng tôi thực hiện thống nhất trong việc lựa chọn cây trồng, thực hiện đồng loạt và hỗ trợ nhau trong việc chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng; ưu tiên việc chăm sóc cây trồng bằng phương pháp hữu cơ. Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã đã ký hợp đồng liên kết với các công ty, thương lái để tiêu thụ nông sản cho các xã viên, chủ lực là: dưa chuột, dưa lưới, đỗ tương rau (đỗ tương ăn quả non),…Cũng từ khi thực hiện đồng nhất các biện pháp nêu trên nên giá trị sản phẩm trên một diện tích canh tác được nâng lên đáng kể”. Thông tin về điều này bà Nguyễn Thị Phượng, cũng là thành viên Hợp tác xã minh chứng thêm: “Hiện nay, một sào ruộng chúng tôi thu lãi được 8 triệu đồng/năm, cao hơn 5 triệu đồng so với trước khi vào Hợp tác xã. Có được kết quả trên là do chúng tôi đã giảm chi phí đầu vào, năng suất cây trồng được tăng lên và có đầu ra ổn định”. Đang chuẩn bị đất cho vụ trồng dưa lưới ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Hợp tác xã rau, củ, quả an toàn xã Dương Thành thông tin: “Hợp tác xã có 7 mẫu đất, để chủ động cho khâu sản xuất, hiện nay Hợp tác xã đã có 2.000m2 đất sản xuất được làm nhà màng. Nhờ có diện tích nhà màng này mà trong vụ đông vừa qua các xã viên của Hợp tác xã đã thu lãi được từ 10-35 triệu đồng/sào hoa cúc, lay ơn và hoa ly”.

Nhờ có diện tích nhà màng mà trong vụ đông vừa qua các xã viên của Hợp tác xã 
đã thu lãi được từ 10-35 triệu đồng/sào hoa cúc, lay ơn và hoa ly.

Chia sẻ về cách làm của địa phương khi thực hiện tiêu chí Tổ chức sản xuất,  ông Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch UBND xã Dương Thành cho rằng: “Khi xây dựng Đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân, xã Dương Thành đã căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương như: đồng đất, tập quán canh tác của người dân,…để hình thành các vùng sản xuất tập trung, gắn với nhu cầu thị trường. Trong đó, xã xác định thế mạnh của Dương Thành vẫn là sản xuất lúa, trồng cây mầu và chăn nuôi gia súc. Đến nay, Dương Thành là địa phương trọng điểm về chăn nuôi gia súc của huyện, với quy mô 20 trang trại, gia trại, trong đó có nhiều trang trại đạt tiêu chuẩn VietGap tham gia chuỗi liên kết với Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây để cung cấp thịt lợn an toàn đến tay người tiêu dùng. Việc hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm đã được thể hiện rõ nét tại 2 mô hình Hợp tác xã của địa phương.Thời gian tới, chúng tôi sẽ tạo các điều kiện thuận lợi để các Hợp tác xã mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi”.

 Việc hình thành, phát triển các mô hình sản xuất nêu trên đã góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập cho người dân địa phương; đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Dương Thành đạt 36,7 triệu đồng (tăng 23,7 triệu đồng so với năm 2011); số lao động hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ chiếm 20% lao động toàn xã. Với những kết quả đạt được xã Dương Thành là xã duy nhất của huyện Phú Bình được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tặng Giấy khen vì có thành tích trong công tác giải quyết việc làm năm 2018.

Đến với xã Dương Thành hôm nay thật dễ dàng bắt gặp những ngôi biệt thự mọc lên san sát, những con đường bê tông phẳng phiu uốn lượn qua những ruộng ớt, ruộng dưa. Một mùa xuân mới nữa lại về trong niềm hân hoan, phấn khởi khi xã nhà đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; niềm vui chung đó đang tiếp thêm động lực cho người dân Dương Thành tích cực thi đua lao động sản xuất, góp phần cải thiện đời sống cho người dân và xây dựng xã Dương Thành giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Chi

          (Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện Phú Bình)

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này