Tổ hợp tác tạo hướng đi mới cho làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ ()

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hợp tác xã (tổ hợp tác) có vai trò hết sức quan trọng không chỉ thúc đẩy liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập. Thời gian qua, các tổ hợp tác, hợp tác xã trong làng nghề trên địa bàn huyện Phú Bình góp phần định hướng tổ chức, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tháo gỡ khó khăn cho nhiều làng nghề. Với việc thành lập tổ hợp tác, làng nghề tương truyền thống xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình đã có hướng đi mới ngày càng hiệu quả. 

Đến thăm Làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ, xã Úc Kỳ vào một ngày đầu tháng 8, ngay từ đầu ngõ, chúng tôi dễ dàng nhận ra hương vị đặc trưng của tương nếp thoang thoảng trong gió nhẹ. Cẩn thận rót tương vào từng chai nhỏ, ông Dương Văn Tuyến, xóm Ngoài, phấn khởi chia sẻ:“Tôi đang khẩn trương đóng 250 lít tương để kịp gửi cho một tiểu thương ở Hà Nội. Bây giờ tương của làng nghề đã được nhiều người biết đến nên bán chạy lắm, nhà làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Ngoài việc mỗi gia đình chúng tôi tự chủ động tiêu thụ thì còn có sự hỗ trợ của tổ hợp tác làng nghề, chuyên cung cấp nếp và thu mua tương cho bà con”.

Cơ sở sản xuất tương của hộ ông Dương Văn Tuyến, xóm Ngoài 2, xã Úc Kỳ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Tổ hợp tác của Làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ được thành lập từ năm 2012, gồm 3 thành viên (tổ trưởng, kế toán, thủ quỹ). Trung bình mỗi năm, Tổ hợp tác cung ứng khoảng 12-14 tấn nếp Thầu dầu và thu mua khoảng 10.000 - 12.000 lít tương của các hộ trong Làng nghề, tập trung ở các xóm: Múc, Ngoài 1, Ngoài 2, Làng, Tân Lập. Bà Dương Thị Thành, Tổ trưởng, cho biết:“Thu nhập của nghề làm tương không cao như đi làm Công ty nhưng cũng đủ sống, hơn hết đây lại là nghề của cha ông chúng tôi để lại. Tuy nhiên, nếu không tiêu thụ được sản phẩm thì người dân cũng không dám làm lớn. Trước thực tế đó, được sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng như để gỡ khó cho làng nghề, Tổ hợp tác đã được thành lập. Công việc của chúng tôi là lựa chọn nếp thơm ngon đ làm tương và thu gom, tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Nguyên tắc của Tổ đó là chỉ thu gom những tương đạt chất lượng, đảm bảo vệ sinh để giữ uy tín cho làng nghề”.

Nhằm đảm bảo nguồn cung nếp Thầu dầu cho bà con, giống nếp được xem là linh hồn của tương làng Úc Kỳ, từ nhiều năm nay, Tổ hợp tác do bà Thành làm Tổ trưởng đã tiến hành nhân giống, chọn lọc dòng ưu thế để đem bán cho người dân quanh vùng sản xuất. Trung bình mỗi năm, Tổ hợp tác sản xuất được 6-7 tạ giống, đồng thời, thu mua lại thóc rồi xát lấy gạo bán cho bà con với giá 25 nghìn đồng/kg. Cao điểm là tháng giáp Tết Nguyên Đán, Tổ hợp tác đã cung cấp gần 20 tấn gạo phục vụ làm tương và làm bánh. Anh Dương Văn Thường, hộ dân có kinh nghiệm nhiều năm làm tương ở Úc Kỳ, cho biết: Trước đây, tôi chỉ làm 1-2 chum tương, chủ yếu để nhà ăn, thi thoảng mới bán được vài lít. Từ khi có Tổ hợp tác thu mua, gia đình tôi luôn duy trì 100-120 chum mới đủ cung cấp. Với giá bán dao động 20-25 nghìn đồng/lít (tùy loại nếp), trung bình mỗi tháng gia đình tôi bán ra thị trường khoảng 4.000 lít tương, trừ chi phí tôi thu về 10-12 triệu đồng/tháng”.

Làm mốc tương, một công đoạn của quá trình làm tương nếp Úc Kỳ

Ông Dương Văn Giảng, Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ, huyện phú Bình cho biết: “Nghề làm tương có từ lâu đời trên địa bàn xã Úc Kỳ. Năm 2015, làng ngh tương được công nhận là làng nghề truyền thống. Để duy trì hiệu quả nghề này, các hộ dân đã cùng liên kết thành lập tổ hợp tác xã, giúp đỡ nhau phát triển. Nghề làm tương đã tạo việc làm ổn định cho nhiều hộ trên địa bàn xã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như diện mạo nông thôn mới tại địa phương”.

Có thể nhận thấy, khi có tổ hợp tác trong làng nghề thì sợi dây liên kết giữa các hộ được hình thành, đồng thời, làng nghề sẽ có một tổ chức đứng ra cung ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra, từng bước hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất. Ngoài ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới, hình thành các Tổ hợp tác, hợp tác xã trong làng nghề còn là lời giải cho bài toán giữ gìn, bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống./.      

                   Bài và ảnh: Dương Văn Mưu 

(Phóng viên Báo Văn nghệ Thái Nguyên)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này