Trao “cần câu” cho hội viên thoát nghèo ()

Giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới là hai chương trình mục tiêu Quốc gia đang được triển khai thực hiện và có tác động hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là tiêu chí hộ nghèo. Thực hiện tiêu chí này, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Phú Bình đã chỉ đạo các đoàn thể, các địa phương thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Chương trình Quỹ bò nái sinh sản mà hội Nông dân huyện thực hiện trong những năm qua đã trao “cần câu” và cơ hội thoát nghèo cho hội viên.

Bà Dương Thị Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình cho biết: “Để giúp hội viên nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống, từ năm 2016, Hội Nông dân huyện Phú Bình triển khai chương trình bò nái sinh sản do Quỹ Thiện tâm (thuộc Tập đoàn VinGroup) tài trợ với 100 con bò (trị giá 18 triệu đồng/con). Đến nay, số bò của Chương trình đã tăng lên 141 con, được triển khai ở 8 xã (Bàn Đạt, Úc Kỳ, Nga My, Tân Hoà, Tân Kim, Tân Đức, Xuân Phương, Tân Thành). Đối với Quỹ Xuân Dịp (do Công ty cổ phần Thái Phong, Hà Nội - người đứng đầu là con em ở xã Nga My) tài trợ bắt đầu triển khai năm 2018, với 2 đợt tài trợ 45 con tại 4 xã (Nga My, Tân Thành, Đào Xá, Bảo Lý). Đến nay, số bò của Quỹ này đã nâng lên 49 con. Tổng số bò nái của 2 chương trình triển khai từ năm 2016 đến nay là 190 con”.

Hội Nông dân huyện Phú Bình bàn giao bê con cho hội viên Vũ Thành Nhâm xóm Núi Chùa, xã Tân Kim

Trong quá trình thực hiện của cả hai chương trình, các hộ dân tham gia đã được tập huấn khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi dưỡng bò nái sinh sản, chửa đẻ và nuôi con. Đến nay, có 95 con bò đã đẻ, 30 con đang chửa. Qua hai chương trình này, các hội viên nông dân được hỗ trợ mua bò nái, sau khi bò nái sinh bê con Ban quản lý Quỹ sẽ bàn giao bê con cho các hộ nghèo khác nếu là bê cái, nếu là bê đực sẽ tổ chức đấu giá để mua bò nái cho hộ nghèo. Hiện nay, đàn bò của 2 chương trình đều sinh trưởng phát triển tốt. Là hộ nghèo được hưởng lợi từ chương trình chị Quách Thị Hoa ở xóm Thanh Lương, xã Tân Hòa cho biết: “Gia đình tôi vừa bàn giao một con bê 8 tháng tuổi cho Quỹ, hiện con bò nái đã được phối giống. Từ khi được nhận bò của Quỹ Thiện tâm gia đình tôi đã dành quỹ đất để gieo ngô lấy thức ăn thô xanh, mua thêm cám mạch, cám ngô cho bò. Đồng thời, định kỳ tôi tẩy giun sán cho bò, nên bò phát triển tốt và mắn đẻ”.

Các hộ vay vốn sau khi hoàn thành chương trình đều rất phấn khởi và tiếp tục chăm sóc nuôi dưỡng con bê nái sinh sản để phát triển kinh tế gia đình.  Chương trình hỗ trợ cho vay bò giống sinh sản đã giúp tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập và từng bước giúp hội viên nông dân thoát nghèo. Từ khi triển khai chương trình đến nay, đã giúp 47 hộ thoát nghèo. Là một trong những hộ thoát nghèo sau khi tham gia chương trình chị Đặng Thị Yến xóm Bờ Trực xã Nga My chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo từ 2010, sau khi chăn nuôi gà thất thoát hơn 100 triệu đồng. Không có việc làm ổn định, đúng lúc đó tôi sinh cháu thứ 2 nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Đúng thời điểm đó, tôi được Hội Nông dân hỗ trợ con bò nái. Nhờ thế mà tôi vừa ở nhà quán xuyến việc con cái, nhà cửa và chăm bò để phát triển kinh tế gia đình. Từ khi nhận bò đến nay, tôi đã bàn giao một con bê cho quỹ, tháng 8 tới đây con bò nái của gia đình sẽ đẻ lứa thứ 2. Đến nay, con cái đã lớn có thể chăn thả bò để tôi đi làm thêm, nhờ vậy gia đình tôi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo vào cuối năm 2018”.

Ngoài thức ăn thô, chị Yến còn bổ sung thức ăn tinh cho bò phát triển tốt

Là địa phương được thụ hưởng cả 2 chương trình hỗ trợ bò nái, đến nay Nga My có số bò nái được hỗ trợ nhiều nhất với 35 con. Ông Đặng Văn Ngọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nga My phấn khởi nói: “Thực hiện 2 chương trình này, từ năm 2016 đến nay đã có 27 con bò nái sinh bê con, 13 con bê đã được bàn giao. Các hội viên nông dân khi được tham gia chương trình rất phấn khởi, chăm sóc bò nái và bò con tốt, bê con được bàn giao đều khỏe mạnh và có tầm vóc lớn. Chương trình này rất có hiệu quả về kinh tế và có tính nhân văn, nhờ có chương trình này mà 5 hội viên nông dân đã thoát nghèo”.

Chương trình hỗ trợ cho vay bò giống sinh sản của Quỹ Thiện Tâm và Quỹ Xuân Dịp đã giúp tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các gia đình hội viên nông dân nghèo chưa có điều kiện để đầu tư chăn nuôi. Chương trình đã giúp cho các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế và giúp cho 47 hộ thoát nghèo như: hộ Đinh Hồng Quân ở xóm Đồng Ca, xã Tân Hòa; hộ Lý Thị Loan xóm Vàng Ngoài, xã Tân Hòa; hộ ông Hứa Văn Thềm xóm Giàn, xã Tân Hòa; hộ ông Nguyễn Văn Thực xã Nga My;...Từ chương trình đã thu hút và tập hợp được nhiều hội viên tham gia sinh hoạt hội, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho từng thành viên vay vốn để duy trì nguồn vốn vay có hiệu quả.

Thời gian tới Ban điều hành chương trình hỗ trợ vay bê cái giống sinh sản của huyện sẽ thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của đàn bò giống. Ban thực thi các xã thường xuyên nắm bắt, báo cáo tình hình phát triển của đàn bò với Ban điều hành huyện, tiếp tục tổ chức bàn giao bê đủ tiêu chuẩn theo quy định cho các hộ nghèo khác để mở rộng chương trình hỗ trợ cho hội viên nghèo khác./.

 

                                                         Bài và ảnh: Nguyễn Chi

                                                              (Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

                                                                        và Truyền thông huyện Phú Bình)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này