Trưởng bản của núi rừng ()

Người dân xóm Cầu Cong, xã Tân Khánh (huyện Phú Bình) ví ông Đặng Văn Hồng là một trưởng xóm “ hiếm có khó tìm”. Bởi trong suốt 34 năm liên tục là người “ vác tù và hàng tổng” ông Hồng luôn là người nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và được nhân dân rất tin yêu nể phục. Ông Hồng còn được mệnh danh là “vua rừng” của huyện Phú Bình, khi có tới 17ha rừng sản xuất.

Sự nhiệt tình, mạnh dạn của ông Hồng được thể hiện và ghi dấu ở nhiều công trình mang tính đột phá. Xóm Cầu Cong có tới 95% là người dân tộc Sán Dìu. Trước đây, mùa giáp hạt, nhà nhà trong xóm đều thiếu đói vì ruộng có nhưng lại thiếu nước để canh tác. Mọi chuyện được thay đổi từ khi có tuyến mương này. Năm 2002, Nhà nước có chủ trương xây dựng tuyến mương dài 1,5km, dẫn nước từ đập Hố Cóc tưới cho các cánh đồng lúa của xóm, tổng kính để xây dựng công trình là trên 320 triệu đồng. Với vai trò là trưởng xóm, khi ấy ông Hồng đã tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được ý nghĩa công trình và tham gia đối ứng 40% kinh phí và giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công lao động. Đồng thời ông còn là người đứng ra tín chấp mua vật liệu để thi công công trình. Ông Đặng Văn Năm một người dân Cầu Cong minh chứng:Tuyến kênh mương này hoàn thành, ông trưởng xóm là người rất mạnh mẽ vận động nhân dân đóng góp, Nhà nước hỗ trợ thêm. Ngày xưa khi chưa có kênh mương dân còn thiếu thốn, từ lúc có kênh mương này dân nhân không còn thiếu gạo lúc giáp hạt, vì có nước đảm bảo cho gieo cấy”.

Ông Đặng Văn Hồng kiểm tra tuyến kênh mương được xây dựng năm 2002

Không chỉ giúp người dân thoát cảnh đói, trưởng xóm Đặng Văn Hồng còn từng bước giúp người dân vươn lên làm giàu từ kinh tế đồi rừng, ông Hồng cho biết: “Tôi gắn bó với rừng từ chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc, nên những kỹ thuật về trồng, chăm sóc rừng, lựa chọn giống cây trồng mà gia đình áp dụng đều được phổ biến tới bà con dân bản. Giờ đây, những cánh rừng keo ngút ngàn tầm mắt, nhiều độ tuổi khác nhau đang được người dân Cầu Cong trồng tiếp nối theo từng năm”.

Từ khi thay đổi tư duy về trồng rừng được thay đổi hiệu quả kinh tế rừng đã có thay đổi rõ nét. Minh chứng về điều này chị Nguyễn Thị Tiến một người dân trong xóm thông tin thêm:Nếu như trước đây một ha rừng phải mất 8-10 năm mới được thu hoạch nhưng chỉ cho giá trị 70-80 triệu đồng, thì nay đã giảm chỉ còn 5-7 năm, nhưng giá trị thu về đạt khoảng 150 triệu đồng, tăng gấp đôi so với trước kia”.

Nhờ ông mà từ chỗ chỉ vài ba hộ trong xóm trồng rừng, đến nay rừng đã trở thành nguồn thu nhập chính của 75/80 hộ dân nơi đây. Miệng nói tay làm, luôn tiên phong, không ngại khó khăn, thử thách, năm 2014 ông Hồng cùng gia đình đầu tư mở xưởng chế biến gỗ. Với trên 6 tỷ đồng đã đầu tư, xưởng hiện có 2 giàn máy bóc, 2 giàn máy ép, trung bình mỗi ngày, xưởng sản xuất với số lượng 20 khối ván bóc, 16 khối ván ép. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, xưởng của ông Hồng đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 30 lao động của địa phương. Đã từng làm việc tại các công ty, nhà máy trong các Khu công nghiệp, nhưng anh Dương Văn Tuấn xóm Đá Bạc, xã Bàn Đạt lại lựa chọn làm việc tại xưởng gỗ của ông Hồng vì anh cho rằng:Công việc ở đây ổn định, phù hợp với sức khỏe, tôi chọn công việc này vì gần nhà, vừa làm vừa trông nom được nhà cửa, lương tháng trung bình từ 8-9 triệu đồng mỗi tháng, tôi muốn gắn bó lâu dài với xưởng”.

Xưởng sản xuất của ông Đặng Văn Hồng là cơ sở duy nhất của huyện
Phú Bình sản xuất được làm được gỗ ép dán mặt để xuất khẩu

Nhờ phát huy kinh tế đồi rừng và phát triển mô hình sản xuất giống lúa lai, đến nay, Cầu Cong đã thoát khỏi danh sách xóm khó khăn nhất xã Tân Khánh. Năm 2018, xóm chỉ còn 15 hộ nghèo, giảm 25 hộ so với 10 năm về trước; số hộ khá và giàu chiếm 30% tổng số hộ; xóm hiện có 6 ô tô con, 6 xe tải,…Trong 2 năm gần đây xóm đã mở rộng đường từ 2-2,5m lên 3,5-4m và bê tông hóa được 2km đường trục xóm, ngõ xóm; hiện nhân dân trong xóm đã giải phóng mặt bằng được 2,5km đường để chờ đón nguồn hỗ trợ của Nhà nước. Những năm qua, nhân dân Cầu Cong đã hiến trên 2.400m2 đất, đối ứng trên 1,1 tỷ đồng để kiên cố cơ sở hạ tầng.

Sự thay da đổi thịt của vùng rừng núi nơi đây có đóng góp không nhỏ của trưởng xóm Đặng Văn Hồng. Khi ông luôn là người động viên, giải thích cho nhân dân hiểu và gương mẫu thực hiện để nhân dân làm theo. Mọi khoản thu chi đều được công khai, minh bạch trên tinh thần dân chủ. Điều này đã được người dân, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Đây là cơ sở để ông Hồng được suy tôn là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số. Nhận xét về ông Hồng ông Lưu Văn Ca một người dân xóm Cầu Cong cho rằng: Ông Hồng làm trưởng xóm trong thời gian dài nhưng được nhân dân tín nhiệm vì ông làm rất nhiệt tình, làm nhiều việc được lòng dân, ông có lối sống rất hài hòa quần chúng, nên ai cũng nể, cũng quý mến, mọi việc làm đều có lý, có tình. Còn ông Nguyễn Anh Võ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Khánh cho rằng:Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần xây dựng, đoàn kết và sự hưởng ứng các phong trào của xóm Cầu Cong.  Là trưởng xóm đồng chí Hồng đã phát huy vai trò của mình trong việc vận động nhân dân hưởng ứng tích cực các phong trào của địa phương, đặc biệt là Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, đồng chí có vai trò then chốt trong việc thay đổi tư duy làm kinh tế và tạo việc làm cho bà con trong xóm”.

Với những đóng góp của mình, năm 2014 ông Hồng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2009-2014, Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Phú Bình vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Đặc biệt, năm 2017, ông Hồng là đại diện duy nhất của huyện Phú Bình tham gia Đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản đảng viên tiêu biểu khu vực Tây Bắc tại Phủ Chủ tịch. Những thành tích mà ông tự hào nhất trong suốt quá trình 34 năm làm trưởng xóm đó chính là sự tín nhiệm, lòng tin yêu của bà con dân bản dành cho ông và đó thực sự là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

 

                                                                Bài và ảnh: Nguyễn Chi

                                                                (Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao

                                                                        và Truyền thông huyện Phú Bình)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này