Xã Phú Đô, huyện Phú Lương tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 ()

Với phương châm:Lựa chọn tiêu chí hệ thống chính trị vững mạnh làm trung tâm; tiêu chí nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo công tác quốc phòng - an ninh làm tiền đề; tiêu chí giáo dục, y tế làm then chốt; phát huy nội lực là chính, lồng ghép với nguồn vốn hỗ trợ của các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn. Xã Phú Đô, huyện Phú Lương đã thực hiện hoàn thành các mục tiêu và được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Xã Phú Đô là một trong những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội thuộc vùng khó khăn của huyện Phú Lương. Xuất phát điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM (năm 2011), qua khảo sát, đánh giá chỉ đạt 5/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đạt khoảng 40-50%, trong đó chủ yếu là nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế - xã hội, thu nhập bình quân đầu người đạt 10,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao,…Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, đồng thời xác định nhân tố con người là trung tâm, là mục tiêu hướng tới, nên xã Phú Đô đã sớm thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý xây dựng NTM cấp xã và thành lập Ban Phát triển thôn; phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách cho từng thành viên. Ban Chấp hành Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết lãnh đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM; UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện với lộ trình cụ thể, lựa chọn tiêu chí ưu tiên để tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh công tác quán triệt, phổ biến, tuyên truyền về xây dựng NTM bằng nhiều hình thức cho cán bộ, đảng viên và người dân, đặc biệt để nhân dân nhận thức rõ về vai trò chủ thể, là người hưởng lợi trực tiếp. Thực hiện đa dạng hoá, lồng ghép các vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, tự nguyện, dân làm và dân kiểm tra, giám sát.

Sau 08 năm nỗ lực thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, xã Phú Đô đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: đường giao thông liên xã, đường trục xã đã được nhựa hoá và bê tông hoá đạt tỷ lệ 100%; đường trục xóm đã bê tông hoá đạt 70%; 100% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo quy định đạt 76%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 29,81 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo hết năm 2018 giảm còn 10,75%; từ năm 2011 đến năm 2018 Đảng bộ, chính quyền xã đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. Với những kết quả đó, xã Phú Đô đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018.

Đ/c Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng điều phối NTM tỉnh
 và đ/c Phạm Bình Công - Chủ tịch UBND huyện Phú Lương trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Bình Công, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương đã biểu dương, ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Đô đã đạt được. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, đồng chí đề nghị: tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh; phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, trọng tâm nâng cao giá trị, thu nhập cho người dân từ cây chè và các sản phẩm trà; tận dụng tối đa nguồn vốn để đầu tư nâng cấp các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh; chú trọng xây dựng cảnh quan, môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tin và ảnh: Phan Duy