Xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới ()

Về đích nông thôn mới từ năm 2014, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên đang nỗ lực củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (NTM) để bước sang giai đoạn thực hiện theo tiêu chí NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2014, trên cơ sở đánh giá những mặt được, mặt còn hạn chế, nguyên nhân, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Hương đã xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Tân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết: Để hoàn thiện và nâng cao cơ sở hạ tầng, với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của nhân dân địa phương, từ năm 2015 đến năm 2019, xã Tân Hương đã đầu tư trên 30 tỷ đồng để cải tạo nâng cấp tuyến đường trục xã, đồng thời cứng hóa thêm 34km đường giao thông nông thôn, 4,5km hệ thống kênh mương thủy lợi và xây dựng 1 trạm bơm chống hạn tại chùa Đôi Cao. Đến nay, hầu hết các tuyến đường trong xã đã được gắn biển báo và chỉ dẫn, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân tham gia giao thông.

Ảnh: Tuyến đường liên xã đã được bê tông hóa

Cùng với đó, xã đầu tư gần 4,5 tỷ đồng để sửa chữa trường học như: xây thêm nhà 2 tầng 6 phòng học, sửa chữa lại sân, nhà thư viện Trường THCS; cải tạo và nâng cấp phân hiệu trường Tiểu học miền Duyên Bắc; mua sắm các trang thiết bị cho các trường học nhằm đảm bảo nhu cầu dạy và học cho học sinh trên địa bàn. Xã cũng dành trên 3 tỷ đồng để đầu tư xây mới thêm 2 nhà văn hóa gồm: nhà văn hóa xóm Hương Đình và xóm Cầu Tiến; nâng cấp khuôn viên nhà văn hóa xóm Đình và xóm Ao Đình. Các tiêu chí khác cũng được địa phương quan tâm đầu tư và xây dựng, cụ thể tiêu chí số 4 về điện: Năm 2014, xã Tân Hương mới chỉ có 8 trạm biến áp với tổng công suất 1.440 KVA; nhưng từ năm 2015 đến năm 2018, xã Tân Hương đã đầu tư 4,5 tỷ đồng để lắp đặt thêm 3 trạm biến áp đảm bảo phục vụ như cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của bà con nhân dân. Đồng thời, xã đã xây dựng thêm hệ thống đèn đường chiếu sáng tuyến đường trục xã với chiều dài 2,2km; vận động nhân dân các xóm tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng với chiều dài gần 50km, tổng kinh phí xây dựng gần 2 tỷ đồng. Đến nay, 100% nhân dân trên địa bàn xã Tân Hương được sử dụng điện thường xuyên và an toàn.

Bên cạnh đó, tiêu chí về môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm vì đây cũng là một tiêu chí khó giữ do phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân. Để nâng cao tiêu chí này, hiện xã Tân Hương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác bảo vệ môi trường. Duy trì hiệu quả các điểm thu gom rác thải tại 11 khu dân cư; việc thu gom rác thải trong khu dân cư và tổng dọn vệ sinh môi trường được thực hiện vào các ngày cuối tuần hàng tháng. Xã Tân Hương cũng phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức đoàn thể đảm nhận các đoạn đường, tuyến đường tự quản. Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hương chia sẻ: Chúng tôi đã chỉ đạo và giao kế hoạch cụ thể đến từng Chi hội phụ nữ cơ sở lựa chọn những tuyến đường, đoạn đường tại khu dân cư để gắn biển “tuyến đường, đoạn đường tự quản” do Chi hội phụ nữ thực hiện. Đồng thời, các Chi hội có nhiệm vụ phân công các chị em hội viên thường xuyên quét dọn, vệ sinh và trồng, chăm sóc hoa 2 bên tuyến đường. Đến thời điểm này, các Chi hội đã thực hiện gắn xong biển và tổ chức trồng được 11 tuyến đường hoa, có tổng chiều dài trên 12km tại các khu dân cư.

Để vững bước trên con đường xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian tới, xã Tân Hương đang vận động nhân dân phát huy nội lực cùng với nguồn vốn của Nhà nước tiếp tục củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn nhằm đảm bảo đạt tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo quy định. Tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có lợi thế cạnh tranh, giá trị, hiệu quả cao; đẩy mạnh sản xuất hàng hóa và dịch vụ sản xuất nông nghiệp. Tích cực thu hút các nguồn lực vào đầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Xây dựng các mô hình: Tổ trồng rau sạch tại xóm Hương Đình, Tổ nuôi gà thịt tại xóm Thành Nam; tăng đàn bò nái, tái cơ cấu đàn lợn, duy trì và phát triển đàn gia cầm; phát triển trang trại, gia trại đạt các tiêu chí, đưa tỉ trọng chăn nuôi chiếm 65% giá trị sản xuất nông nghiệp. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng/người/năm. Thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, chất thải sinh hoạt; tập trung duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, đảm bảo giao thông xanh - sạch - đẹp thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu hàng hóa của nhân dân./.

Ảnh: Người dân xóm Phong Niên, xã Tân Hương thu hoạch cà tím


Bài và ảnh: Dương Thịnh

(Trung tâm Văn hoá - Thể thao

và Truyền thông Thị xã Phổ Yên)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này