Xã Tân Đức - Thái Nguyên: Hướng đến mô hình nông thôn mới kiểu mẫu ()

Sau gần 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Tân Đức (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) và cuộc sống người dân đang đổi thay từng ngày. Tất cả cùng chung lòng, chung sức đưa Tân Đức phát triển đột phá và bền vững trong tương lai.    

Sau hai năm đạt chuẩn nông thôn mới, vùng đất Tân Đức như đang tràn đầy luồng sinh khí mới. Các hợp tác xã hoạt động ngày càng hiệu quả. Sản phẩm nông nghiệp của địa phương đã lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc. Các tuyến đường liên xóm, trục xóm đều được bê tông hóa. Những cây cầu kiên cố mới được xây dựng thay thế cho những cây cầu tạm, giúp bà con thuận lợi giao thông; đồng thời góp phần quan trọng đưa hàng hóa của vùng đất này vươn xa.

Đó chỉ là một vài nét phác họa trong bức tranh nông thôn mới của xã Tân Đức hôm nay. Những thành công đã giúp xã Tân Đức này được tỉnh lựa chọn để xây dựng trở thành mô hình nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Cán bộ công chức xã lao động nông thôn mới tại xóm

“Nhiệm vụ này đầy khó khăn, thử thách song Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Tân Đức sẽ phấn đấu hết sức mình để thực hiện” – ông Dương Văn Hậu – Chủ tịch UBND xã khẳng định.

Quả thực, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vốn không hề dễ dàng, đặc biệt với địa phương còn nhiều khó khăn như Tân Đức. Song xã có một điểm tựa rất vững vàng để có thể vượt qua. Đó chính là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Chia sẻ rõ hơn, ông Hậu cho biết, nhờ làm tốt công tác tư tưởng trong nhân dân nên khi xã phát động các phong trào, người dân đều nhiệt tình hưởng ứng, nhanh chóng tham gia góp công, góp của để thực hiện. Do đó, hầu hết các công trình đều được triển khai đúng tiến độ, góp phần thay đổi đáng kể diện mạo của xã. Đến nay, đường trục xã đã cứng hóa 100%. Các tuyến đường liên xã, trục xã, liên xóm đã trồng cây xanh, trồng hoa được trên 30,85km. Xã còn thực hiện việc mở rộng và nắn chỉnh các tuyến đường đảm bảo chiều rộng theo bộ tiêu chí.

Bên cạnh đó, Tân Đức đã thực hiện thành công công tác dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn với diện tích gần 60 ha; liên kết sản xuất lúa hữu cơ với nhiều doanh nghiệp.

Sau nhiều năm nỗ lực triển khai, đến tháng 4/2019, xã Tân Đức đã đạt 15/19 tiêu chí, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hay như về điện, địa phương này có tổng số chiều dài đường dây cao thế đạt 12,67km và 39,5km đường dây hạ thế. 100% số hộ sử dụng điện an toàn từ hệ thống điện quốc gia. Qua nhiều năm, tất cả các trạm biến áp trên địa bàn xã đều được nâng cấp, sửa chữa và thay thế hệ thống đường dây.

Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã

Đến nay, toàn xã đã có 17/17 xóm hoàn thiện các tuyến điện đường chiếu sáng, nâng tổng số đường điện chiếu sáng của xã lên 28,7km. Tân Đức đang phấn đấu đến cuối năm nay sẽ hoàn thành 100% về chỉ tiêu điện đường chiếu sáng.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đặc biệt chú ý đến công tác phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Hậu cho hay, đối với tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, Tân Đức đã đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp; tăng cường quản lý nhà nước về nông nghiệp, nông thôn; củng cố và nâng cao hoạt động của hợp tác xã. Bên cạnh đó, thành lập mới các hợp tác xã, tổ hợp tác trong nông nghiệp, nông thôn và khuyến khích, tạo điều kiện cho các hợp tác xã phát triển. Ngoài ra, xã Tân Đức đang hoàn thiện và nhân rộng các mô hình mẫu phát triển sản xuất, các mô hình liên kết sản xuất mới có hiệu quả trên địa bàn.

Cũng trong thời gian qua, xã luôn chú trọng thực hiện tốt các chính sách về lao động và việc làm; đồng thời thu hút các doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn để tạo việc làm cho người dân. Hơn nữa, xã còn quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động có hiệu quả; khuyến khích người dân đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Từ đó, thu nhập và đời sống của bà con nơi đây không ngừng đi lên. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương này chỉ còn ở mức 6,8% vào cuối năm 2018.

Để phấn đấu trở thành mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian tới, xã Tân Đức sẽ duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt được. Quan trọng nhất, xã sẽ phấn đấu không còn hộ nghèo, bằng cách thu hút các doanh nghiệp thu mua nông sản và các công ty về đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tạo chuỗi sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con.

Nguồn: congthuong.vn


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này