Xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên huy động các nguồn lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn ()

Xác định giao thông là yếu tố quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, trong những năm qua, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên đã huy động mọi nguồn lực, nhất là sự đồng thuận của người dân để xây dựng mạng lưới giao thông ngày càng hoàn thiện.   

Tuyến đường bê tông nối từ xã Thịnh Đức sang phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên có chiều dài hơn 2 km vừa được đưa vào khai thác. Để có được kết quả này, hơn 30 hộ dân trên tuyến đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để làm đường. Bà Dương Thị Nguyện, Bí thư Chi bộ xóm Đức Hòa, xã Thịnh Đức đã chia sẻ: “Để vận động người dân tham gia hiến đất làm đường giao thông trên địa bàn xóm mới đầu là rất khó khăn, chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp xóm để tuyên truyền đến người dân, khi có đường mới sẽ tạo điều kiện cho việc đi lại giao thương buôn bán thuận tiện hơn và có đường mới rộng sẽ làm thay đổi bộ mặt của xóm. Muốn người dân đồng thuận hiến đất làm đường thì những người đại diện cho xóm như chúng tôi phải gương mẫu đi đầu hiến đất của gia đình mình và vận động người thân trong gia đình mình cùng hiến thì lúc đó người dân sẽ đồng thuận ủng hộ”.

Tại xóm Phúc Hòa, xã Thịnh Đức cũng đang được đầu tư kinh phí để nâng cấp, mở rộng 2 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài gần 2 km. Ban công tác mặt trận xóm đang tích cực vận động các hộ dân bị ảnh hưởng hiến đất và tài sản trên đất để con đường được thi công đúng tiến độ. Nói về vấn đề vận động người dân ông Nguyễn Văn Huynh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Phúc Hòa, xã Thịnh Đức cho biết: “Để vận động người đân ủng hộ chủ trương làm đường giao thông Ban công tác mặt trận chúng tôi đã đến tận từng hộ gia đình trong xóm để tuyên truyền vận động. Qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của người dân được nâng lên, hiểu rõ xây dựng đường giao thông là quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Mục tiêu chủ yếu là sản xuất phát triển, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cấp cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và người dân có vai trò là chủ thể quan trọng. Từ đó đã tích cực tham gia bằng các việc làm cụ thể như: hiến đất, hoa màu, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn”.

Ảnh: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân,  
nhiều tuyến đường giao thông của xã Thịnh Đức đã được đổ bê tông rộng rãi

Năm 2016, xã Thịnh Đức được công nhận đạt chuẩn NTM, tuy nhiên hệ thống đường bê tông chủ yếu là 3m, so với tốc độ phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu như hiện nay của địa phương là không còn phù hợp. Do vậy, xã Thịnh Đức đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước theo cơ chế 30-70 (nhân dân đối ứng kinh phí 30%, Nhà nước hỗ trợ 70%), Đảng ủy xã Thịnh Đức đã ban hành nghị quyết về việc nâng cấp và mở rộng các tuyến đường. Chủ trương nghị quyết đưa ra phải làm đường rộng đạt tiêu chí từ 5m trở lên. Theo đó, xã đã xây dựng kế hoạch, giao cho các xóm chủ động đăng ký, tự lựa chọn nhà thầu thi công. Mọi khoản tiền thu, chi đều được công khai, thông báo rộng rãi đến từng hộ dân. Để vừa sức dân, các xóm làm đường cũng quy định đóng góp tiền đối ứng của các hộ thành nhiều lần. Với cách làm này đến nay xã Thịnh Đức đã nâng cấp được 9,4 km đường trục chính của các xóm; 5,5 km đường bê tông liên xóm, đường ngõ xóm, đường nội đồng; nhân dân đã hiến trên 9.000m2 đất, đối ứng trên 1 tỷ đồng, đóng góp trên 35.000 ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Ảnh: Người dân tham gia đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn

Chia sẻ về vấn đề này ông Lê Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Thịnh Đức cho hay: “Trong quá trình làm đường không phải lúc nào chúng tôi cũng gặp thuận lợi, nhưng chúng tôi luôn biết phát huy nội lực từ nhân dân. Muốn làm tốt điều này, cán bộ phải nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”.

Với việc huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân, kết cấu hạ tầng giao thông của xã Thịnh Đức đã được cải thiện rõ rệt, đưa địa phương này trở thành điểm sáng trong phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường của thành phố Thái Nguyên./.

Bài và ảnh: Mạnh Hùng

Đài Phát thanh truyền hình Thái Nguyên


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này