Hiệu quả bước đầu từ những mô hình cây ăn quả ()

Trồng cây ăn quả đang là hướng đi được nhiều địa phương của huyện Phú Bình chú trọng chuyển đổi, khi các cây trồng này phù hợp với đồng đất của địa phương và thị trường tiêu thụ tương đối thuận lợi. Đây là một trong những hướng đi góp phần nâng cao thu nhập cho người dân một cách bền vững.

Những ngày này, gia đình ông Vi Tự Vinh xóm Trụ Sở, xã Tân Hòa đang bận rộn với công đoạn làm cỏ, bón phân cho vườn nhãn vừa được thu hoạch. Ông Vinh phấn khởi khoe, trong vụ nhãn vừa rồi, gia đình tôi có trên 70 cây nhãn được thu hoạch, với sản lượng trên 1,1 tấn. Trong khi năm nay nhãn mất mùa chung, nhưng nhà ông Vinh lại được mùa riêng, vì sản lượng nhãn năm nay tăng gấp đôi năm ngoái. Cùng với việc được mùa thì việc tiêu thụ nhãn cũng rất thuận tiện và được giá. Các thương lái thường đến tận nhà thu mua hoặc bán buôn cho các tiểu thương ở một số chợ lớn như: chợ Đồn, Tân Đức với giá trung bình trên 20 nghìn đồng/kg. Nhờ đó, vụ nhãn năm nay gia đình ông lãi trên 20 triệu đồng. Ông Vinh chia sẻ thêm:“Năm nay do học hỏi thêm được kinh nghiệm chăm sóc nên cây nhãn cho hiệu quả cao. Theo đó, ngay khi nhãn ra hoa cần phun thuốc đậu quả, đến thời kỳ giữa vụ phun thuốc giãn vỏ, làm màu để quả nhãn phát huy hết tiềm năng, năng suất và cho mẫu mã đẹp. Đồng thời, quan trọng nhất là phải bổ sung thêm kali qua gốc và qua lá để nhãn có vị ngọt”.

Chính từ hiệu quả này mà diện tích cây ăn quả của gia đình ông Vinh ngày càng được mở rộng. Ngoài số bưởi được Hội Nông dân hỗ trợ giống, ông Vinh còn đầu tư thêm hàng trăm gốc bưởi Diễn và nhãn để phủ kín gần 1ha đất đồi trồng keo trước đây, toàn bộ các cây trồng này bước đầu đã cho thu hoạch, với sản lượng ngày một tăng.

Gia đình ông Vinh lựa chọn giống nhãn Miền Thiết để trồng
vì có ưu điểm là cùi dày, mỏng vỏ và có vị ngọt

Mặc dù không được hỗ trợ về cây giống, song anh Nguyễn Văn Sự xóm Làng Nội, xã Nga My cũng chuyển đổi toàn bộ diện tích đất vườn và đất ruộng trồng mầu kém hiệu quả sang trồng các cây chủ lực như: ổi, bưởi, táo. Với sự chuyển đổi này, từ trên 6 nghìn m2 cây ăn quả đã giúp gia đình anh thu về trên 120 triệu đồng tiền lãi mỗi năm. Thăm mô hình của anh Sự đúng vào ngày mùng một âm lịch, vừa tranh thủ hái ổi cho khách anh Sự nói:“Không chỉ ngày mùng 1 mà ngày nào cũng vậy, mỗi ngày gia đình tôi tiêu thụ trên 80kg ổi, liên tục từ tháng 2 âm lịch tới nay. Để ổi ra trái vụ và được thu liên tục quan trọng nhất là thực hiện công đoạn cắt cành tạo tán và bón phân định kỳ. Không chỉ tiêu thụ chính ở khu chợ Sam Sung, tôi còn cập nhật công nghệ bán hàng trên mạng xã hội, nên khách hàng biết đến và tiêu thụ ngày một nhiều”.

Phân hữu cơ ngâm ủ từ đỗ tương, ngô được gia đình anh Sự bón cho cây ăn quả 
để cây phát triển tốt, ít sâu bệnh và cho chất lượng quả ngon

Anh Đặng Văn Ngọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nga My cho biết: “Những năm gần đây, diện tích trồng cây ăn quả ở Nga My ngày một nhiều, tập trung chủ yếu tại các xóm: Thái Hòa, Đồng Hòa, Làng Nội…Để phát huy hiệu quả việc chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, tháng 10 năm nay Hội Nông dân xã chúng tôi sẽ ra mắt Tổ hợp tác trồng cây ăn quả để gắn kết những hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn xã, cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm, bước đầu có 12 thành viên tham gia Tổ hợp tác”.

Bà Dương Thị Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình cho biết: “Nhận thấy việc chuyển đổi mạnh mẽ từ cây ăn quả, nên từ năm 2017 đến nay, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đã giải ngân gần 600 triệu đồng cho dự án trồng cây ăn quả tại xã: Nga My, Bảo Lý, Lương Phú…Đồng thời, Hội Nông dân huyện chỉ đạo Hội Nông dân các xã thành lập các Tổ hợp tác, Tổ liên kết trồng cây ăn quả để mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Theo số liệu thống kê, toàn huyện hiện có trên 2.800ha cây ăn quả. Những năm gần đây, nhiều diện tích cây ăn quả đã được người dân chuyển đổi sang các cây trồng như: bưởi, táo…cho hiệu quả kinh tế cao; diện tích các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: bưởi, nhãn, táo…ngày càng được mở rộng. Những diện tích được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả chủ yếu là đất đồi, đất soi bãi, đất trồng cây mầu kém hiệu quả. Năm 2018, diện tích cây bưởi là trên 124ha (tăng 6ha so với năm 2016), trong đó 115ha đã cho thu hoạch, với sản lượng gần 1.500 tấn quả/ năm, chủ yếu là giống bưởi Diễn. Đồng thời, nhiều giống táo như: Xuân 21, Đào vàng, Đại táo…cũng được người dân đưa vào sản xuất. Các xã có diện tích trồng cây ăn quả được chuyển đổi nhiều là: Bảo Lý, Nga My, Lương Phú, Tân Đức, Tân Hòa…Qua đánh giá của người dân, diện tích cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với cây trồng trước đây. Thời điểm này, tại các nhà vườn, nhiều chủ cửa hàng hoa quả ở thành phố Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang đã đặt hàng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý./.

Bài và ảnh: Nguyễn Chi

(Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thể thao 

và Truyền thông huyện Phú Bình)


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này