Yên Lạc dồn lực hoàn thành chương trình nông thôn mới ()

Là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Phú Lương với xuất phát điểm thấp, sau nhiều năm nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay xã Yên Lạc, (huyện Phú Lương) đã có những chuyển biến tích cực. Đến thời điểm này xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Năm 2019, xã Yên Lạc là địa phương duy nhất trên địa bàn huyện Phú Lương có kế hoạch về đích NTM. Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch, Đảng ủy chính quyền và người dân trong xã đã và đang đẩy mạnh triển khai nhiều biện pháp, nỗ lực vượt khó, đồng lòng nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch đề ra.

Thi công sửa chữa, nâng cấp tuyến đường giao thông trục xóm Yên Thủy (xã Yên Lạc)

Yên Lạc là một xã thuần nông đặc biệt khó khăn của huyện Phú Lương. Hiện toàn xã có 1.895 hộ dân với 7.973 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm 65%. Vốn là địa phương đặc biệt khó khăn thuộc diện 135, năm 2012 khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 4 tiêu chí là điện, y tế, thủy lợi, thông tin và truyền thông.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Xuân Thụ - Chủ tịch UBND xã Yên Lạc cho biết: Vào thời điểm bắt đầu xây dựng NTM, để hoàn thành được các tiêu chí còn lại xã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của người dân và một bộ phận cán bộ về chương trình còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao, diện tích tự nhiên trải dài, dân cư phân bố không tập trung. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài, bởi vậy sau khi rà soát các tiêu chí còn lại, xã đã đưa ra phương án là lựa chọn ít nhất 2 tiêu chí có khả năng hoàn thành cao để phấn đấu thực hiện hàng năm. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM và các hội, đoàn thể, tích cực tuyên truyền tới nhân dân.

Đến nay xã đã đạt được 15/19 tiêu chí. Sau nhiều năm, bộ mặt nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư với 100% đường liên xã được bê tông hoá, đường ngõ xóm được cứng hoá gần 50%; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới thường xuyên; trên 80% hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh...

Bên cạnh việc phát triển cây lúa, nay xã cũng tập trung đẩy mạnh phát triển vùng chuyên canh chè, kinh tế rừng và một số mô hình kinh tế khác.

Đến nay, toàn xã đã có hơn 4,5 nghìn người trong độ tuổi lao động có việc làm (chiếm 96,27%), góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người từ 9 triệu đồng (năm 2012) lên 29,5 triệu đồng/người/năm (năm 2018). Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 42% (năm 2015) xuống còn 9,44% (năm 2018).

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2019 thực hiện kế hoạch về đích NTM, xã Yên Lạc sẽ phải dồn lực để hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá và nhà ở dân cư. Với quyết tâm không để “lỡ hẹn” về đích NTM, ngay từ đầu năm xã đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các tiêu chí dựa trên tình hình thực tế tại địa phương.

Người dân sản xuất chè tại xóm Đồng Bòng (xã Yên Lạc), góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

Kế hoạch hoàn thành hơn 12,5km đường liên xóm, ngõ xóm, xã đã vận động người dân hiến đất, đóng góp đối ứng xây dựng đường giao thông. Ông Nịnh Thanh Ngân, Trưởng xóm Cây Thị cho hay: "Năm nay, xóm có kế hoạch làm tuyến tường liên xóm dài gần 600m. Nhờ có công tác tuyên truyền thường xuyên nên khi vấn đề này được đưa ra thảo luận tại cuộc họp đều được bà con ủng hộ và nhiệt tình tham gia hiến đất làm đường".

Về tiêu chí nhà ở dân cư, qua rà soát xã còn 11 nhà tạm, dột nát, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể đã huy động nguồn lực xã hội để xóa nhà dột nát. Ông Dương Đức Huynh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: "Thực hiện chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết của MTTQ, chúng tôi sẽ huy động nguồn lực hỗ trợ xoá 5 nhà tạm, dột nát. Phân công cho Hội Cựu chiến binh phụ trách giúp đỡ xoá nhà dột nát cho 2 hội viên. Số nhà còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ, hỗ trợ".

Đánh giá về tiến độ triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Đến nay, xã đã đạt trên 50% số chỉ tiêu trong 4 tiêu chí giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá và nhà ở dân cư. Theo đó, với các công trình xây dựng đường giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ thẩm định dự toán, thiết kế và đã giải phóng mặt bằng xong. Các công trình trường học, nhà ở dân cư vẫn đang được tập trung thi công. Với tiến độ này, xã tự tin có thể cán đích nông thôn mới trong năm nay".

Nguồn: danviet.vn

Tác giả: Hà Thanh

 

 


Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên

Địa chỉ: Tổ 28, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

Điện thoại: 02083.858136 - Fax: 02083.759373

Email: thuongtruc07thainguyen@gmail.com

Ghi rõ nguồn "http://ntm.thainguyen.gov.vn" khi phát hành thông tin từ website này