Cơ hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất chế biến chè
2024-04-03 00:00:00.0
Chè là một trong 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, mang lại giá trị kinh tế cao và có mặt trên thị trường trong nước. Trong những năm qua, tỉnh đã quan tâm, tập trung ưu tiên nguồn lực cho đầu tư phát triển, đẩy mạnh chế biến, phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị, và phát triển thương hiệu để nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm chè. Để thương hiệu trà Thái nguyên vươn xa trên thị trường quốc tế, việc trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ từ các quốc gia có thế mạnh trong sản xuất và chế biến trà là rất cần thiết.
Cây chè là cây trồng chủ lực và cây làm giàu của bà con nhân dân vùng chè Thái Nguyên |
Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến chè có hiệu quả như: Hỗ trợ đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, hỗ trợ giống chè mới; sản xuất, chứng nhận chè hữu cơ, chè VietGAP; hỗ trợ cơ giới hóa, ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm; hỗ trợ thiết bị chế biến, bao bì, nhãn mác, xây dựng thương hiệu, kết nối, quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các cây trồng khác trong tỉnh, sản lượng, chất lượng, giá trị sản phẩm chè ngày càng được nâng cao, do vậy thương hiệu trà Thái Nguyên ngày càng có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.
Bà Đào Thị Thức, Giám đốc HTX chè Nhật Thức, Đại Từ, Thái Nguyên mong muốn: "Thái Nguyên sẽ có một lộ trình rõ ràng để phát triển ngành chè, để chúng tôi có một định hướng, nền tảng để phát triển".
Các chuyên gia cho rằng, để nâng cao giá trị của cây chè và sản phẩm trà cũng như để trà Thái Nguyên tiếp cận được nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những thị trường khó tính, đòi hỏi phải tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển ngành chè của một số nước trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… cũng như nhu cầu tìm kiếm, chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản chè…
Sản phẩm Trà Thái Nguyên được người tiêu dùng đánh giá cao vì chất lượng và hương vị |
Ông Trần Thanh Tùng, Trưởng Đại diện Văn phòng Khoa học Công nghệ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản cho biết: "Đối với cây chè của tỉnh Thái Nguyên, hiện nay qua nghiên cứu bước đầu tại thị trường Nhật Bản thì có thể ứng dụng rất nhiều phương pháp khoa học trong vấn đề chế biến sâu, đánh giá dinh dưỡng thổ nhưỡng vùng trồng chè, qua đó góp phần làm cho giá trị cây trè được nâng lên".
Ông Trần Đông, Trưởng Đại diện Văn phòng Khoa học Công nghệ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, CHLB Đức cho biết thêm: "Hiện nay, thói quen sử dụng trà của người Đức cũng như người Phương Tây đã bắt đầu hướng đến những loại Trà tốt cho sức khỏe, do đó tôi nghĩ Trà Thái Nguyên khá phù hợp để giới thiệu, quảng bá đến với người dân Đức".
Vệc phát triển và ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ chế biến sâu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm chè sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn, phù hợp với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và danh xưng “Đệ Nhất Danh Trà” ngày một vươn xa./.
Bài và ảnh: Mạnh Hùng
(Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên)
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 1
Tổng truy cập: 3888762