Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

 

Nông dân Phú Bình chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm

2023-10-17 00:00:00.0

Là tổ chức Hội có số hội viên chiếm trên 80% số hộ sản xuất nông nghiệp, những năm qua Hội Nông dân huyện Phú Bình đã chú trọng đến hội viên thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Từ đó nâng cao chất lượng, giá trị nông sản trên địa bàn huyện, đồng thời tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Là t chc Hi có s hi viên chiếm trên 80% s h sn xut nông nghip, nhng năm qua Hi Nông dân huyn Phú Bình đã chú trng đến hi viên thc hiện nghiêm các quy định v đm bo an toàn v sinh thc phm (ATVSTP). T đó nâng cao chất lượng, giá tr nông sản trên địa bàn huyn, đng thi to nim tin với người tiêu dùng.

Hội Nông dân huyện Phú Bình hiện có trên 22.400 hội viên, sinh hoạt ở 20 cơ sở hội. Xác định rõ tầm quan trọng của việc sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn, Hội Nông dân huyện luôn chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao trách nhiệm trong sản xuất, chế biến.

Có mặt tại buổi ký cam kết VSATTP do Hội Nông dân huyện Phú Bình tổ chức, với nhiều thành phần từ hộ sản xuất, sinh doanh các sản phẩm nôn nghiệp, chị Dương Thị Hương xóm Nam xã Úc Kỳ cho biết: Gia đình tôi là hộ sản xuất tương với quy mô lên đến nghìn lít tương mỗi tháng. Đặc biệt, sau khi sản phẩm “ Tương Úc Kỳ” được công nhận nhãn hiệu tập thể, những hộ sản xuất tương như chúng tôi càng nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong việc đảm bảo ATVATP là yếu tố quan trọng đầu tiên để sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn xa ra thị trường các tỉnh.  Vì thế, ngay khi mở rộng sản xuất, gia đình tôi đã thiết kế khu vực sản xuất đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, không chăn nuôi trong khu vực làm tương; đầu tư các thiết bị máy rang đỗ, máy nấu cơm…để đảm bảo chất lượng đồng đều cho sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình, cho biết: Hàng năm, chúng tôi phối hợp với các ban, ngành, đơn vị của địa phương tổ chức tập huấn kiến thức về sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn đến hội viên. Nội dung tập huấn gồm: nói không với chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, phụ gia; vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế…

Cùng với đó, Hội Nông dân huyện tổ chức cho hội viên ký cam kết “3 không” (không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt; không dùng chất cấm trong bảo quản, chế biến thực phẩm; không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, giúp hội viên nhận biết được tác hại của thực phẩm không an toàn, nâng cao ý thức trong sản xuất - kinh doanh.

Có mặt tại Cơ sở sản xuất nem bùi Hải Tuyết, có địa chỉ ở xóm Hàng Tài, xã Thượng Đình, nhà xưởng luôn được vệ sinh sạch sẽ; dụng cụ chế biến được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; công nhân trực tiếp tham gia sản xuất trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, sát khuẩn tay trước khi vào nhà xưởng…Ông Nguyễn Đức Hải, chủ Cơ sở sản xuất nem bùi Hải Tuyết, cho hay: Vì là cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm tươi lên men nên chúng tôi đặc biệt chú trọng khâu đảm bảo vệ sinh. Tôi yêu cầu các nhân viên trước khi vào khu vực sản xuất phải thay trang phục, mặc bảo hộ, đeo khẩu trang…; trong quá trình sản xuất phải tuân thủ nguyên tắc 1 chiều - từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra được tách biệt nhau; trước và sau khi sản xuất xong phải rửa sạch và vệ sinh dụng cụ chế biến bằng nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh.

Cơ sở nem bùi Hi Tuyết ký hp đng nhp nguyên liu với Công ty TNHH Meat Deli (Hà Nam) 
- đơn vị chuyên cung cp sn phm tht ln đm bo an toàn.

Còn chị Nguyễn Thị Trang xóm La Đuốc xã Tân Kim cho hay: Với diện tích vương đồi rộng, gia đình tôi đầu tư mô hình cây ăn quả gồm ổi, bưởi…Nếu như trước đây, gia đình chỉ làm theo kinh nghiệm tự học, thì nay gia đình tôi còn áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm mới vào sản xuất như: tăng cường sử dụng phân chuồng để chăm bón cho cây trồng; ưu tiên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thay vì thuốc hoá học như trước kia. Nhờ tăng cường áp dụng những kỹ thuật mới theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, Hội Nông dân các cấp, toàn bộ diện tích ổi của gia đình( khoảng 5 sào) đã được chứng nhận tiêu chuẩn Vietgap. Điều này giúp giá bán các nông sản của gia đình tôi luôn cao hơn so với phương thức canh tác truyền thống.

Sn phm qu i ca nhà ch Nguyn Th Trang xã Tân Kim (Phú Bình) 
được cp chng nhận Vietgap và được thu hoch quanh năm

Nhờ không ngừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, nhiều năm nay, trên địa bàn huyện Phú Bình không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm, toàn huyện có hàng chục nghìn hội viên nông dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương do hội viên nông dân sản xuất như: cao ngựa bạch Trường Nguyên; nem bùi Hải Tuyết; tương Úc Kỳ; thịt hươu sấy; dầu lạc… được công nhận sản phẩm OCOP 3-4 sao, được người tiêu dùng trong và ngoài địa bàn đón nhận.

Thời gian tới, để địa phương có thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn, tiêu biểu, Hội Nông dân huyện Phú Bình tiếp tục tuyên truyền đến toàn thể hội viên về sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm an toàn; vận động các hội viên tích cực tham gia phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt là tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến và kinh doanh nông sản; tiếp tục là “cầu nối” quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, cung cấp tới người tiêu dùng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng./.

Bài và nh: Nguyn Chi

(Trung tâm VH TT và TT huyn Phú Bình)



Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 3888769

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỈNH THÁI NGUYÊN

Số điện thoại: 02083.759.373

Email: nongthonmoi@thainguyen.gov.vn

Địa chỉ: Tổ 11, Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên